Huyện Dầu Tiếng, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91,28%

25/02/2020    Lượt xem: 410    In bài viết   Độ tương phản

Trong năm, đã thực hiện giám định hồ sơ thanh toán trực tiếp khám chữa bệnh BHYT cho 13 lượt người với chi phí gần 123 triệu đồng; thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho 344.916 lượt người, chiếm tỷ lệ 96,23%. Kịp thời phát hành thẻ BHYT đảm bảo quyền lợi thụ hưởng của người có thẻ BHYT; ứng dụng công nghệ thông tin liên thông trong quá trình cấp thẻ và khám chữa bệnh; triển khai việc thực hiện cấp thẻ BHYT theo mã số nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng và phục vụ công tác của ngành Bảo hiểm xã hội, đồng thời làm cơ sở tiến đến việc cấp thẻ BHYT điện tử.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, trang bị cơ sở vật chất trang thiết bị y tế, ngành y tế đã thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong đó chú trọng tới việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; các đơn vị y tế đồng loạt triển khai ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng phần mềm điện tử trong khám bệnh, chữa bệnh. Từ đó việc tiếp nhận, quản lý bệnh nhân, xét nghiệp, chẩn đoán hình ảnh, kê đơn thuốc,.... đều được thực hiện đồng bộ trên hệ thống phần mềm, giúp người bệnh giảm thời gian khám chữa bệnh, thanh toán phí, nhận thuốc. Các bệnh viện cũng lắp đặt sơ đồ các phòng khám, các bảng chỉ dẫn, hướng dẫn quy trình khám bệnh, niêm yết hòm thư góp ý, số điện thoại đường dây nóng tạo thuận tiện trong việc khám, chữa bệnh và tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân. Công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được quan tâm tạo, tạo thuận lợi cho các cá nhân, đơn vị trong quá trình thực hiện chế độ chính sách về BHYT. Tổ chức triển khai giao dịch hồ sơ điện tử và giao nhận thủ tục hồ sơ quan Bưu điện, hạn chế tối đa việc giao nhận hồ sơ trực tiếp; hệ thống thông tin giám định BHYT đi vào hoạt động giúp các cơ sở y tế khai thác thông tin, tra cứu thẻ BHYT, lịch sử khám chữa bệnh BHYT và quản lý thông tuyến, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, kịp thời.

Năm 2020, huyện tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; các cơ quan, ban ngành, UB.MTTQVN và các đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp chặt chẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách về BHYT cho tất cả các nhóm đối tượng với nhiều hình thức tiếp cận khác nhau như trao đổi thông tin, tổ chức đối thoại trực tiếp, tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc hoặc tư vấn cho người dân về BHYT, đảm bảo cho mọi đối tượng được tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách BHYT và cách thức tham gia nhằm đảm bảo tỷ lệ BHYT đạt theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao (tỉ lệ người dân tham gia BHYT đạt từ 95% trở lên); tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; duy trì 100% tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trong năm học 2020-2021; chủ động phối hợp tổ chức thực hiện tốt công tác y tế học đường; tiếp tục rà soát, lập danh sách đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, các đối tượng hộ nông lâm ngư nghiệp, hộ gia đình có mức sống trung bình. Rà soát đưa tất cả các đơn vị doanh nghiệp vào quản lý, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tham mưu xử lý nghiêm đối với các đơn vị sử dụng lao động cố tình vi phạm.

Minh Tùng