Tọa đàm kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Dầu Tiếng (13/3/1975 - 13/3/2023)

29/03/2023    Lượt xem: 1680    In bài viết   Độ tương phản  

Tham dự tọa đàm có ông Mai Bá Trước, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; ông Huỳnh Văn Dân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; ông Nguyễn Phương Linh, Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Công Danh, Phó Chủ tịch HĐND huyện; bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQVN huyện; cùng dự có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Huyện uỷ; Lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện và xã, thị trấn; tham dự có nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, các cựu chiến binh đã từng sống chiến đấu trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. 

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ôn lại

ngày Giải phóng Dầu Tiếng

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân Dầu Tiếng qua 2 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, mà mốc son chói lọi nhất chính là những thắng lợi vẻ vang, giành chính quyền về tay nhân dân, giải phóng Dầu Tiếng vào ngày 13/3/1975.

Theo đó, vào sáng ngày 13/3/1975, trong khi các mũi tiến công của các lực lượng Sư đoàn 9, Trung đoàn 16 đồng loạt nổ súng tiến công địch ở Bến Củi, cầu Tàu,… thì tại khu vực suối Dứa, Đại đội 64 cùng Đội biệt động của huyện và Du kích xã Thanh An dùng cối 60 ly pháo kích uy hiếp để cầm chân địch. Trước áp lực từ mọi phía của ta, Đại đội bảo an của địch đóng ở đồn ấp chiến lược suối Dứa sợ hãi bỏ chạy tán loạn về chi khu Dầu Tiếng. Trong khi đó tại khu vực thị trấn, mũi tiến công của các lực lượng vũ trang ta đã đánh chiếm sân bay, diệt đồn tam giác, đánh địch trong chi khu, chốt vườn Chuối, ngã ba Ba Rắc, cầu Tàu,… Địch cố thủ dưới các hầm và chống cự quyết liệt. Sau những đợt pháo 130 ly bắn cấp tập vào các vị trí quân sự còn lại của địch trong chi khu, các cánh quân của Sư đoàn 9 nhanh chóng chiếm giữ các vị trí trọng yếu trong thị trấn. Đúng 10 giờ sáng ngày 13/3/1975, lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam đã tung bay trên nóc Dinh quận trưởng Dầu Tiếng. Huyện Dầu Tiếng hoàn toàn giải phóng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Thắng lợi này đã chặt đứt một mắt xích, một vị trí xung yếu nhất trong tuyến phòng thủ của địch ở phía Bắc - Tây Bắc Sài Gòn và mở rộng vùng giải phóng của tỉnh Thủ Dầu Một. Việc giải phóng Dầu Tiếng đã mở ra một hệ thống căn cứ liên hoàn từ cực Nam Trung bộ đến Chiến khu Đ, Chiến khu Long Nguyên, Chiến khu Dương Minh Châu và Bắc Củ Chi, tạo điều kiện cho các đơn vị chủ lực, các binh chủng chuyển quân tập kết tiến về giải phóng Sài Gòn.

Phát huy truyền thống cách mạng, kiên cường, bất khuất của quê hương anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Dầu Tiếng hôm nay tiếp tục đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Kỷ niệm chiến thắng Dầu Tiếng năm nay càng có ý nghĩa hơn khi các phong trào thi đua đang được triển khai sôi nổi trong toàn huyện nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đặc biệt, từ khi tái lập huyện đến nay (tháng 8/1999), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Dầu Tiếng đã không ngừng phát huy nội lực, chủ động khai thác tiềm năng, lợi thế, từng bước đưa kinh tế huyện nhà phát triển liên tuc, ổn định và bền vững.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được triển khai thực hiện tốt, đạt yêu cầu các nhiệm vụ đề ra và có nhiều chuyển biến tích cực trên các mặt theo tinh thần Nghị quyêt Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên cơ bản ổn định; công tác tổ chức cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ được triển khai thực hiện thường xuyên, đúng quy định; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và tổ chức sơ, tổng kết, kịp thời có hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương, các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của Tỉnh ủy, Huyện ủy; công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm tổ chức thực hiện đảm bảo đúng quy trình, nguyên tắc, đối tượng, đã ngăn chặn kịp thời các biểu hiện vi phạm và đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc tổ chức của Đảng. Công tác dân vận của hệ thống chính trị được triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả thiết thực, góp phần vào việc thực hiện hoàn thành Nghị quyết của Đảng bộ Huyện đã đề ra.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể đã phối hợp thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, luôn đổi mới phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động và tiếp tục quan tâm hướng về cơ sở, đa dạng hóa các loại hình hoạt động; triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tốt sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tập hợp được lực lượng, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng và hoạt động xã hội ở địa phương, củng cố mối quan hệ đoàn kết dân tộc, tôn giáo.

Lãnh đạo huyện trao Hoa và quà cho các Mẹ VNAH

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, UB.MTTQVN huyện và Lãnh đạo Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng đã tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện, dâng hương, dâng hoa và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đến các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Tạ Phú

Du lịch Núi Cậu - Dầu Tiếng
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 812
Tuần này: 37676
Tháng này: 133433
Tổng truy cập: 3848645