Năm 2021, công tác khuyến học, khuyến tài đạt nhiều kết quả tích cực

10/05/2022    Lượt xem: 1086    In bài viết   Độ tương phản

Xác định tầm quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học huyện đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội tuyên truyền về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng phong trào học tập từ hộ gia đình đến cộng đồng. Trong năm, Hội tuyên truyền Quyết định số 281/QĐ-TTg của Chính phủ, Kế hoạch 3009/KH-UBND ngày 08/9/2014 của UBND tỉnh Bình Dương trên mạng thông tin đại chúng và Quyết định 477/QĐ-UBND ngày 07/8/2014 của UBND huyện Dầu Tiếng, về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong Gia đình, Dòng họ, Cộng đồng đến năm 2021 trên địa bàn huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương; tuyên truyền Thông tư số: 44/2014/TT-BGDĐT, ngày 12/12/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc “Quy định về đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập” cấp xã và Quyết định số 448/QĐ-KHVN, ngày 01/12/2015 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về việc ban hành bộ “Tiêu chí và hướng dẫn tổ chức đánh giá, công nhận “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”… Kết quả tổ chức được 97 cuộc, với 3.105 lượt người tham dự. Qua đó, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Hội Khuyến học cơ sở để thực hiện tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài tại đơn vị, địa phương.

Bên cạnh đó, các chi hội thực hiện kiện toàn, củng cố và tăng cường phát triển hội viên. Hiện nay, toàn huyện có 186 chi hội với 21.248 hội viên. Đây là kết quả đáng phấn khởi từ sự phối hợp tuyên truyền vận động và hoạt động hiệu quả của các cấp hội đã tạo lòng tin, thu hút đông đảo người dân tham gia tổ chức hội. Các chi hội thường xuyên duy trì sinh hoạt, vận động hội viên thực hiện các nhiệm vụ khuyến học tại địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học.

Song song với việc xây dựng, củng cố tổ chức hội, trong năm 2021, các cấp Hội Khuyến học chủ động, linh hoạt trong triển khai nhiều mô hình khuyến học nhằm thúc đẩy công tác hội và phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Từ đó, các mô hình xây dựng Gia đình học tập, Dòng họ học tập, Cộng đồng học tập, Đơn vị học tập ngày càng nhân rộng. Phong trào học tập không chỉ chăm lo cho trẻ em học tập mà người lớn cũng tích cực tham gia học tập nhằm không ngừng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, góp phần nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đến nay, toàn huyện đã có 28.434/30.088  hộ Gia đình học tập, 89/89 ấp đạt danh hiệu Cộng đồng học tập, 54/54 cơ quan, trường học đạt Đơn vị học tập. Cùng với phong trào xây dựng các mô hình học tập, công tác xây dựng quỹ khuyến học đã được các cấp hội quan tâm, thực hiện tốt. Trong năm, thông qua các hình thức vận động tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học đã có 358 con heo đất được nuôi với tổng số tiền trên 250 triệu đồng; xây dựng được 7 tủ sách khuyến học, phát động phong trào đọc và tặng sách đã huy động được 132 bộ sách giáo khoa tặng cho 128 học sinh nghèo, tiếp nhận 1.876 đầu sách dùng chung; 7.200 quyển tập, 10 bộ quần áo; 30 thẻ BHYT học sinh. Hội khuyến học cơ sở trong năm đã vận động được 5.961 suất quà tặng cho học sinh với tổng giá trị trên 4 tỷ đồng. Hội khuyến học cơ sở tích lủy xây dựng quỹ được 303.000.000 đồng.

Hội Khuyến học huyện tổ chức Hội nghị BCH Hội Khuyến học

lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021-2026 (mở rộng)

Bên cạnh đó, Hội Khuyến học huyện đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động học tập cộng đồng tại các Trung tâm học tập cộng đồng của 12 xã, thị trấn với phương châm “cần gì học nấy”.  Trong năm đã tổ chức 09 lớp với 1.220 học viên, dạy các nghề: chăn nuôi gia cầm, dạy cắm hoa, trồng rau an toàn, ươm mầm meo cây chuối, ươm rau mầm, khiêu vũ, thể dục dưỡng sinh…

Ông Nguyễn Văn Sê, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học huyện cho biết thêm: “ Để đạt được kết quả phấn khởi trong năm 2021, đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện cùng với sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ khuyến học, sự phối hợp, chăm lo sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của các ban, ngành, đoàn thể, các mạnh thường quân và của toàn thể nhân dân”.

Với sự chung sức của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, công tác khuyến học của huyện trong năm 2021 đã đạt nhiều kết quả tích cực. Qua đó, góp phần tiếp bước cho các em học sinh nghèo, thúc đẩy phong trào học tập của mọi người, mọi nhà, từng bước xây dựng huyện Dầu Tiếng thành huyện học tập.

Tạ Phú