Cách ly đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1)

08/04/2022    Lượt xem: 206    In bài viết   Độ tương phản

Ngày 23/02/2022, UBND ban hành Công văn số 284/UBND-VX về việc cách ly đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần (F1).

Theo đó, đối với ca bệnh COVID-19 (F0): thực hiện xử lý theo hướng dẫn tại Công văn số 355/SYT-VP ngày 14/02/2022 của Sở Y tế, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cần phải đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế xã hội, được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần (F1): Khi được xác định là người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19 (F1) phải khai báo y tế ngay cho Trạm Y tế/Trạm Y tế lưu động tại địa phương hoặc cơ sở sản xuất kinh doanh, Đối với người đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vắc xin phòng Covid-19 (được ghi trên giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19, phần mềm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid) theo quy định, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 03 tháng tính đến thời điểm xác định là F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong vòng 05 ngày kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tiến hành khai báo sức khỏe mỗi ngày qua ứng dụng PC-Covid.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (01 liều hoặc 02 liều nhưng liều cuối cùng chưa đủ 14 ngày): tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú trong vòng 07 ngày kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tiến hành khai báo sức khỏe mỗi ngày qua ứng dụng PC-Covid.

Lưu ý: nơi cư trú (nhà, nhà trọ, chung cư, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở cách ly đủ điều kiện) phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. c) Xét nghiệm - Sau khi các đối tượng đủ thời gian cách ly, thực hiện xét nghiệm (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên, tốt nhất là xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR) để kết thúc cách ly. Nếu kết quả xét nghiệm: + Âm tính: tiếp tục cho đối tượng tự theo dõi sức khỏe đủ 10 ngày kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng. + Dương tính: xử lý theo hướng dẫn tại Công văn số 355/SYT-NVY ngày 14/02/2022.

- Phải thực hiện xét nghiệm (Test nhanh kháng nguyên) khi xuất hiện các triệu chứng nghi mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở; viêm đường hô hấp) trong thời gian cách ly. Lưu ý: Tất cả các cá nhân, tổ chức, đơn vị, ... khi phát hiện trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 phải báo ngay cho Trạm Y tế Trạm Y tế lưu động tại địa phương để xử lý. y Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với vi rút SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Tạ Phú