Triển khai thực hiện Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030

22/02/2022    Lượt xem: 511    In bài viết   Độ tương phản

Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới nêu rõ “Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố đặc biệt là chất lượng dân số” và “Phát triển mạng lưới cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh, tật trước sinh, sơ sinh”.

Kế hoạch triển khai Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030 là thật sự cần thiết để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh những hậu quả nặng nề về thể chất, trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trên cơ sở đó, ngày 09/02/2022, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số số 14/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030 trên địa bàn huyện.

Mục tiêu chung của Kế hoạch là phổ cập dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số góp phần thực hiện thành công Kế hoạch hành động giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến năm 2030 của huyện Dầu Tiếng thực hiện Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Mục tiêu cụ thể: Tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 90% năm 2025; 95% năm 2030; Tỷ lệ phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc trước sinh) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất đạt 70% năm 2025; 80% năm 2030; Tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất (Suy giáp trạng, Thiếu men G6PD, tăng sản thượng thận, dị tật tim bẩm sinh và khiếm thính bẩm sinh) đạt 90% năm 2025; 95% năm 2030; Tỷ lệ xã, thị trấn có điểm, cơ sở cung cấp dịch vụ tư vấn về khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh theo hướng dẫn chuyên môn đạt 100% năm 2025; Trung tâm Y tế huyện đủ năng lực cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc trước sinh; sàng lọc sơ sinh theo hướng dẫn chuyên môn đạt 70% năm 2025; 100% năm 2030.

Nhiệm vụ và giải pháp của kế hoạch là Hoàn thiện cơ chế chính sách, quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật, Cung cấp thông tin về các hoạt động của Chương trình tới các địa phương. Tuyên truyền, vận động các đoàn thể, tổ chức, người có uy tín trong cộng đồng và người dân ủng hộ, tham gia thực hiện Chương trình. Lồng với các hoạt động, chương trình, đề án, dự án, nhiệm vụ liên quan, Mở rộng khả năng tiếp cận của người dân với các dịch vụ có chất lượng về tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn; sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh, Đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh, sơ sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện Chương trình; huy động toàn bộ mạng lưới y tế, dân số tham gia theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Kế hoạch giao Trung tâm Y tế chủ trì xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các nội dung của Chương trình theo hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật của Sở Y tế. Xây dựng Kế hoạch tổ chức triển khai Chương trình. Kiểm tra, giám sát, đánh giá; tham mưu tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chương trình báo cáo UBND huyện, Sở Y tế theo quy định. Chịu trách nhiệm tham mưu triển khai Kế hoạch; phối hợp với các ban ngành liên quan, các đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và cộng đồng thực hiện khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; đào tạo cung cấp kiến thức và kỹ năng tư vấn về SLTS và SLSS cho cộng tác viên dân số, cán bộ dân số các cấp. Triển khai thực hiện gói dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn cho thanh niên; đẩy mạnh hoạt động dịch vụ sàng lọc chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Xây dựng hệ thống thông tin quản lý cơ sở cung cấp dịch vụ, cơ sở dữ liệu về các đối tượng của chương trình. Thực hiện chế độ báo cáo kịp thời.

Tạ Phú