Lãnh đạo Huyện dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Tổng kết Công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020

21/12/2020    Lượt xem: 94    In bài viết   Độ tương phản  

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, đại diện một số tổ chức quốc tế. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các địa phương trên cả nước.

Dự điểm cầu tại UBND huyện Dầu Tiếng có ông Nguyễn Chí Trung, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện; thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện giai đoạn 2016 – 2020; Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị tại Điểm cầu Chính phủ

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn xác định giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển. Giai đoạn 2016-2020 công tác giảm nghèo đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm liên tục qua các năm trên phạm vi cả nước, các vùng miền, đặc biệt là sự chuyển biến về nhận thức, hành động của người dân trong đó có người nghèo.

Tổng nguồn lực đã được bố trí, huy động để thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2016 - 2019 là khoảng 93.289 tỉ đồng; trong đó, nguồn vốn Trung ương bổ sung có mục tiêu chiếm 45,3%.Từ nguồn kinh phí trên đã phát huy tác dụng, hỗ trợ có hiệu quả cho hộ nghèo, người nghèo thông qua các chương trình, chính sách như: Chính sách hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi; hỗ trợ đất sản xuất; đào tạo nghề, giải quyết việc làm…. Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm còn khoảng 2,75%. Như vậy sau 5 năm, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm khoảng 1,43%/năm, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn 27,85%; ước cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo bình quân các huyện nghèo còn khoảng 24%. Đến nay, đã có 8/64 huyện nghèo thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn và 14/30 huyện nghèo hưởng cơ chế theo Nghị quyết 30a thoát khỏi tình trạng khó khăn. Dự kiến đến cuối năm 2020, khoảng 32 huyện thoát khỏi huyện nghèo, đạt chỉ tiêu đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm bình quân 4%/năm (kế hoạch giảm từ 3-4%/năm).

Quang cảnh Hội nghị tại Điểm cầu huyện

Kết quả giảm nghèo đã góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, đặc biệt là ở các địa bàn nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt và vệ sinh, tiếp cận thông tin), góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết Quốc hội đề ra.                                                         

Tạ Phú

Phim quảng bá du lịch huyện Dầu Tiếng
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 91
Tuần này: 9322
Tháng này: 40243
Tổng truy cập: 831000