Huyện Dầu Tiếng: Hội nghị Tổng kết năm học 2019-2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020-2021 và trao học bổng “Tiếp sức đến trường” lần thứ I năm 2020

19/10/2020    Lượt xem: 271    In bài viết   Độ tương phản

Tham dự có ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện; Phó trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Nguyễn Hữu Bằng; lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non, Mẫu giáo, Nhóm trẻ và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện.

Trong năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 47 trường công lập, gồm: Trung học phổ thông, Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non, Mẫu giáo và Trung tâm gIáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; 04 Nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập, giảm 04 trường so với năm học 2018-2019 do sáp nhập với tổng số 757 lớp, 25.543 học sinh.

Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quán lý giáo dục, ngành giáo dục và đào tạo huyện đã quán triệt và tổ chức triển khai các văn bản thực hiện nâng cao năng lực ứng xử sư phạm theo Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục Mầm non, cơ sở giáo dục Phổ thông, cơ sở giáo dục Thường xuyên; tiếp tục triển khai Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/4/2008 Của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về đạo đức nhà giáo. Thực hiện nghiêm túc công tác quy hoạch công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2015-2020 và giai đoạn 2020-2025. Trong năm học, có 134 công chức, viên chức, nhân viên được học tập nâng cao trình độ chuyên môm, 32 cán bộ quản lý tham gia lớp Trung cấp lý luận Chính trị; tổ chức bồi dưỡng thường xuyên, tập huấn chuyên đề cho 1.353 lượt cán bộ quản lý, giáo viên tham gia.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện trao học bổng

cho các em học sinh thi đạt giải học sinh giỏi vòng Tỉnh

Thực hiện nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sao trung học cơ sở; đối mới quản lý và nâng cao hiệu quả của giáo dục thường xuyên; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh đảm bảo an toàn trường học. Cụ thể, giáo dục Mầm non: tỷ lệ huy động trẻ đến lớp đạt 62,71%, tăng 1,78% so với năm học trước; tỷ lệ huy động trẻ đến trường 1.990/1.990 trẻ, đạt 100%, tăng 1,15% so với năm học trước; tỷ lệ trẻ phát triển bình thường đạt 86,33%, tăng 11,63% so với đầu năm học; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, chiếm 1,36%, giảm 4,82% so với đầu năm học. Về giáo dục Tiểu học: có 16/17 trường tổ chức dạy học 02 buổi với 276 lớp và 9.591 học sinh, tăng 02 với 116 học sinh so với năm học trước. Học sinh hoàn thành chương trình chương trình lớp học đạt tỷ lệ 98%, giảm 0,4% so với năm học trước; học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học đạt 100%. Bậc Trung học cơ sở: tỷ lệ học sinh học lực giỏi đạt 20,09%, khá 32,55%, trung bình 38,67%; yếu-kém: 8,69%. Tổng số học sinh được xét tốt nghiệp trung học cơ sở là 1.416 học sinh, đạt tỷ lệ 98,6%, tăng 1,5% so với năm học trước. Bậc Trung học phổ thông, tỷ lệ học sinh có học lực giỏi đạt 14,29%, khá đạt 42,14%, trung bình đạt 39,29%, yếu-kém chiếm 4,28%. Giáo dục nghề phổ thông duy trì ổn định, tạo điều kiện cho học sinh khối 7 và 11 tham gia nghề điện dân dụng và tin học văn phòng có 450 tham gia. Kết quả học lực học sinh giáo dục thường xuyên: giỏi đạt 2,82%, khá đạt 33,4%, trung bình đạt 50,01%, yếu - kém chiếm 13,68%.

Bên cạnh đó, ngành cũng tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, đảm bảo an toàn trường học; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặt biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; đẩy mạnh ứng dựng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục; đẩy mạnh giao quyền tự chủ và chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong năm học 2020-2021, ngành giáo dục và đào tạo huyện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quán triệt sắc chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước và bộ giáo dục và đào tạo về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trong toàn ngành. xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, dân chủ, kỷ cương; tăng cường an ninh, an toàn trường học; chú trọng công tác giáo dục thể chất, y tế trường học, sẵn sàng ứng phí với tình hình, diễn biến dịch COVID-19; xây dựng văn hoá học đường, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; bảo đảm nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục

Trong đó, giáo dục Mầm non chú trọng việc chăm sóc giáo dục trẻ em theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước đối với giáo dục Mầm non, tham mưu giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lược thực hiện chương trình giáo dục Mầm non. Đổi mới Giáo dục Phổ thông, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới; tổ chức tốt kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia nghiêm túc, đúng quy chế, đẩy mạnh Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phần luồng trong Giáo dục Phổ thông. Giáo dục Thường xuyên tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Văn hoá, Thể thao - Học tập cộng đồng, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; rà soát tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Đề án Xoá mù chữ đến năm 2020, Đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020.

Dịp này, hội nghị đã trao học bổng “Tiếp sức đến trường” lần thứ I năm 2020 với 71 suất học bổng, gồm 5 suất học bổng cho các em học sinh thi đạt giải học sinh giỏi vòng Tỉnh và 66 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trong huyện. Kinh phí do các đơn vị: Vietcombank, Bảo việt Bình Dương, Công ty Bảo hiểm Quân đội (MIC) và Công ty Bảo hiểm Pjico tài trợ.

Minh Tùng