Huyện Dầu Tiếng: tăng cường phối hợp triệt xoá tệ nạn cờ bạc và mại dâm

09/01/2020    Lượt xem: 1852    In bài viết   Độ tương phản

Dầu Tiếng là huyện phía Bắc của tỉnh Bình Dương, cách trung tâm hành chính tỉnh khoảng 50 km, giáp với nhiều tỉnh, thành; địa hình gò đồi nhấp nhô với nhiều vườn cao su khá phức tạp. Lợi dụng những đặc điểm đó mà thời gian gần đây tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn huyện Dầu Tiếng diễn biến phức tạp. Trong năm 2019, toàn huyện đã triệt xóa 09 tụ điểm cờ bạc dưới các hình thức thắng thua bằng tiền, bắt xử lý 72 đối tượng, khởi tố 04 vụ- 41 bị can; giao công an các địa phương xử lý 05 vụ, 31 đối tượng. Trong đó, điển hình là chuyên án 108R “Triệt phá tụ điểm cờ bạc vùng giáp ranh” vào ngày 19/4/2019 tại ấp Cống Quẹo, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng; đã bắt giữ 17 đối tượng “đánh bạc” bằng hình thức lắc Tài - Xỉu thắng thua bằng tiền; tang vật thu được 200 triệu đồng, 23 điện thoại di động, 20 xe mô tô các loại, 01 xe ô tô và các đồ vật, tài liệu có liên quan, đã khởi tố: 01 vụ - 17 đối tượng về hành vi “đánh bạc và tổ chức “đánh bạc”.

Triệt xoá ổ đánh bạc tại ấp Cống Quẹo, xã Long Tân

Nhìn chung, các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc dưới các hình thức, như: Số đề, xóc đĩa, đá gà, tài xỉu, đánh bài,... với thành phần, độ tuổi tham gia khá đa dạng, chủ yếu là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, những thanh niên hư hỏng, ham chơi, lười lao động. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của những đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt, địa điểm để tổ chức sát phạt nhau thường ở những nơi xa dân cư, lô cao su, địa điểm thường xuyên thay đổi. Một số con bạc chuyên nghiệp liên kết với các đối tượng ở các tỉnh khác lợi dụng địa bàn có địa hình phức tạp như lô cao su, các khu nhà bỏ hoang,… để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Ở các địa điểm, đều tổ chức cho người bảo vệ, canh gác nghiêm ngặt, khi phát hiện có người lạ hay lực lượng chức năng thì thông báo cho các “con bạc” để nhanh chóng tẩu thoát. Mặt khác, hoạt động của tội phạm cờ bạc không theo thời gian nhất định, gây khó khăn cho lực lượng công an triệt phá, truy quét. Mặc dù, tình hình tội phạm mại dâm trong năm 2019 tuy chưa phát hiện (giảm 01 vụ so với cùng kỳ) nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, các hoạt động trá hình, môi giới mại dâm dưới hình thức lợi dụng quán cà phê, nhà trọ, nhà nghỉ, gái bán dâm thông qua các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke, …trên địa bàn huyện gây khó khăn trong công tác phòng, chống tệ nạn xã hội.

Xuất phát từ những yêu cầu cấp thiết trên, thời gian qua Ban lãnh đạo Công an huyện đã tập trung chỉ đạo lực lượng, mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm chắc tình hình, quản lý đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng cờ bạc chuyên nghiệp, tiến hành điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách các đối tượng, theo dõi các đường dây, ổ nhóm, các sới bạc chuyên nghiệp, các đường dây, tụ điểm lô đề, cá độ bóng đá đang hoạt động phức tạp,... Xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa các tụ điểm cờ bạc phức tạp, hoạt động lưu động, kiên quyết không để hình thành các tụ điểm đánh bạc, tổ chức đánh bạc chuyên nghiệp, phức tạp kéo dài, với quy mô lớn gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân; khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án liên quan đến hoạt động đánh bạc; phối hợp các ngành nội chính để xử lý nghiêm trước pháp luật. Ngoài ra, lực lượng công an huyện còn chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, hệ lụy của tệ nạn cờ bạc dưới nhiều hình thức để mọi người dân không tham gia cờ bạc và vận động người thân không tham gia tệ nạn này, chủ động phát hiện, lên án, tố giác tệ nạn cờ bạc.

Trong thời gian tới, đặc biệt trước, trong và sau các ngày Tết Nguyên đán và các ngày lễ, Ban lãnh đạo Công an huyện tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo tăng cường phối hợp, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; mở các đợt tấn công trấn áp các loại tội phạm, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, công tác bám địa bàn cơ sở nhằm đẩy nhanh công tác truy quét loại tội phạm này.

Thủy Chung