Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng

26/02/2021    Lượt xem: 1470    In bài viết   Độ tương phản

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chủng vi rút Sars-CoV-2 phát hiện tại Hải Dương là biến chủng mới có khả năng gây bệnh và lây lan rất nhanh. Nhằm phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng động, thực hiện chung sống an toàn với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới (khi chưa phát hiện ổ dịch tại cộng đồng) thì đeo khẩu trang là một trong những biện pháp có hiệu quả.

UBND huyện đã có văn bản đề nghị các cơ quan, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp, UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện phòng chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng. Theo đó, tất cả mọi người phải nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người, bao gồm: Nơi có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh như: Cơ sở y tế; khu cách ly y tế tập trung; hộ gia đình, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế tại nhà hoặc đang theo dõi, giám sát y tế 14 ngày kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung; nơi có người đi từ vùng dịch trở về. Nơi có không gian kín như: Quán bar; vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp (massage), làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; trụ sở làm việc; khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn (theo quy địnhủa Ban tổ chức hoặc người có thẩm quyền triệu tập). Nơi tập trung đông người như: Chung cư; trường học; nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ và trên phương tiện giao thông công cộng; trung tâm thương mại, siêu thị; chợ đầu mối, chợ dân sinh, cửa hàng cung cấp các dịch vụ thiết yếu; đám tang, đám cưới; địa điểm tham quan, du lịch, vui chơi, giải trí; khu tâm linh; sự kiện tập trung đông người trong nhà, ngoài trời; khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe, khu vực hoạt động ngoài trời; điểm dừng khi tham gia giao thông. Nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét.

Để khẩu trang phát huy được hiệu quả cao nhất trong phòng chống dịch bệnh, mọi người cũng cần lưu ý phải đeo khẩu trang đúng cách như sau:

- Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có
chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

- Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang.

- Bước 3: Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên
ngoài.

- Bước 4: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có
khe hở giữa mặt và khẩu trang.

Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng.
Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát
khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Sau khi sử dụng khẩu trang, việc thải bỏ khẩu trang cũng theo trình tự như sau:
- Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt
ngoài của khẩu trang).

- Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy
kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

- Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có
chứa ít nhất 60% cồn.

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn. Tuyệt
đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần.

Đối với việc tái sử dụng khẩu trang 870 (khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn): Mọi người có thể giặt bằng tay; Giặt riêng; Phơi tự nhiên, sấy hoặc là khô. Số lần tái sử dụng theo hướng dẫn và khuyến cáo của nhà sản xuất được in
trên bao bì hoặc nhãn mác của sản phẩm./.

TẠ PHÚ

Tuần này: 19480