Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 109/2020/TT-BTC quy định về tổ chức thực hiện dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2021

25/01/2021    Lượt xem: 442    In bài viết   Độ tương phản

Hình ảnh minh họa (sưu tầm)

Theo đó năm 2021 tiếp tục ổn định tỷ lệ phần trăm (%) phân chia nguồn thu giữa Ngân sách Trung ương và Ngân sách địa phương đã được Quốc hội quyết định năm 2017; ổn định số bổ sung cân đối ngân sách (nếu có) từ Ngân sách Trung ương cho Ngân sách địa phương theo mức đã được Quốc hội quyết định năm 2020. Việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương, tỷ lệ phần trăm (%) phân chia nguồn thu giữa các cấp Ngân sách địa phương thực hiện theo đúng Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh và Quyết định của UBND cấp tỉnh đã quyết định đối với năm ngân sách trong thời kỳ ổn định.

Đối với năm 2021, căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định tăng thêm số bổ sung cân đối ngân sách cho ngân sách cấp dưới so với năm 2020. Trường hợp đặc biệt có phát sinh nguồn thu từ dự án mới đi vào hoạt động làm ngân sách địa phương tăng thu lớn, UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định theo quy định. Đồng thời, ngân sách cấp tỉnh bổ sung cân đối ngân sách cho ngân sách cấp dưới để thực hiện tiền lương cơ sở 1,49 triệu đồng/tháng theo Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh và Quyết định của UBND cùng cấp.

Về giao dự toán thu Ngân sách Nhà nước, các Bộ, cơ quan Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai giao nhiệm vụ thu Ngân sách Nhà nước năm 2021 cho các đơn vị trực thuộc, chính quyền cấp dưới đảm bảo tối thiểu bằng mức dự toán thu Ngân sách Nhà nước Thủ tướng Chính phủ giao. Ngoài việc giao dự toán thu Ngân sách Nhà nước, các Bộ, cơ quan Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao nhiệm vụ thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật cho các đơn vị trực thuộc (nếu có). Việc giao dự toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2021 phải trên cơ sở rà soát, phân tích, đánh giá đầy đủ các nguồn thu phát sinh và kết quả thực hiện thu ngân sách năm 2020; căn cứ các chính sách, pháp luật về thu ngân sách; dự báo mức tăng trưởng kinh tế của từng ngành, từng lĩnh vực, tình hình sản xuất - kinh doanh của người nộp thuế trên địa bàn.

Đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc đang áp dụng cơ chế tài chính đặc thù bằng các nguồn thu nghiệp vụ, nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của cấp có thẩm quyền, các Bộ, cơ quan Trung ương hướng dẫn lập kế hoạch thu, chi năm 2021 theo cơ chế hiện hành, yêu cầu tiết kiệm chi tối thiểu 15% so với năm 2020.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 08 tháng 02 năm 2021 và áp dụng đối với năm ngân sách 2021.

Bình Nguyễn