Điện lực Dầu Tiếng: Tuyên truyền công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trong nhân dân

15/07/2020    Lượt xem: 705    In bài viết   Độ tương phản

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra 23 vụ sự cố do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (tăng 05 vụ so với năm 2019); 08 vụ tai nạn điện trong nhân dân, làm 06 người chết, 03 người bị thương, trong đó có những vụ việc hết sức nghiêm trọng, như:

- Cáp viễn thông đứt rơi xuống đất gây tại nạn điện giật chết người trên địa bàn thành phố Thuận An vào ngày 02/6/2020;

- Công trình xây dựng trên địa bàn thị xã Tân Uyên cách đường dây dẫn điện 22kV là 2,3 mét để công nhân xây dựng vi phạm an toàn phóng điện làm một người bị thương nặng vào ngày 10/6/2020;

- Vụ 03 xe cẩu/xe cuốc trong quá trình thi công để va chạm vào đường dây 110kV gây sự cố;

- Ngày 26/6/2020, trên địa bàn huyện Bàu Bàng người dân điều khiển cần cẩu dựng trụ bê tông 5,5 mét kéo dây điện sau công tơ (trụ điện thuộc tài sản người dân nằm trong hành lang an toàn lưới điện cao áp) đã vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện tại trụ 51 đường dây 22kV trục chính Long Nguyên làm 01 chết và 01 người bị thương.

- Ngày 28/6/2020 trên địa bàn xã Thanh Tuyền có 01 trường hợp người dân bị điện hạ áp giật tử vong. Do đường dây điện đi trong nhà của người dân (đường dây sau công tơ điện đặt trong nhà) loại dây súp, đặt phía trên la phông bằng tole bị rò rỉ điện vào la phong dẫn lên mái tole nhà.

Bảo đảm an toàn hành lang lưới điện cao áp

Trước tình hình trên, nhằm giảm sự cố vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và ngăn ngừa tại nạn điện trong nhân dân; nhằm bảo đảm an toàn cho thiết bị điện để cung cấp điện an toàn và liên tục phục vụ cho nhân dân; đảm bảo an toàn về tài sản cũng như tính mạng của người dân; nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn huyện. Ngành điện lực khuyến cáo người dân cần chấp hành tốt các quy định về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp, như sau:

- Đối với đường dây dẫn điện từ sau công tơ đến nơi sử dụng điện của người dân (người dân tự đầu tư) phải đảm bảo các điều kiện:

Đường dây sau công tơ phải mắc trên sứ cách điện, không treo móc trực tiếp vào cây xanh hoặc phần kim loại;

Phải sử dụng trụ bê tông chắc chắn để đỡ dây dẫn điện, đảm bảo khoảng cách trên 4 mét so với mặt đường đối với đường dân sinh và trên 5,5 mét đối với đường có phương tiện giao thông qua lại;

Trụ đỡ dây điện phải bố trí dựng chắc chắn, tránh dựng trụ ở khu vực bị xói lở, không gây cản trở cho người, phương tiện giao thông;

Dây điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp bọc cách điện; tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5mm2;

Đối với đường dây trên 50 mét; tiết diện dây không được nhỏ hơn 4,0mm2 đối với dây nhiều sợi và không nhỏ hơn 7,0mm2 đối với dây một sợi;

Không được nối dây dẫn ở chỗ võng nhất của khoảng trụ (sẽ tích tụ nước tại mối nối); khi nối dây dẫn điện phải nối so le và quấn kín bằng băng keo cách điện;

Không sử dụng lại dây dẫn điện cũ bị bong tróc vỏ cách điện, nên sử dụng dây dẫn điện mới do nhà sản xuất có uy tín trên thị trường;

Khi dây dẫn điện bị bong tróc vỏ cách điện, cần phải thay thế mới. Trước khi thay thế phải thông báo cho Điện lực Dầu Tiếng qua số điện thoại 19009000 hoặc 19001006 để được hướng dẫn các biện pháp an toàn.

- Đối với nhà ở, công trình, biển hiệu, cổng chào,... đang xây dựng trong hoặc ngoài hành lang an toàn lưới điện cao áp, phải đảm bảo các điều kiện:

Đảm bảo khoảng cách từ bất kỳ bộ phận nào của nhà ở, công trình, biển hiệu, cổng chào,... đến dây dẫn điện gần nhất (theo chiều thẳng đứng) khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn 3 mét đối với điện áp đến 22kV;

Đảm bảo khoảng cách an toàn phóng điện thao cấp điện áp đến 22kV là trên 1 mét đối với dây bọc và trên 2 mét đối với dây trần;

Đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của thiết bị, dụng cụ,... đang làm việc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp 22kV là 4 mét.

- Khi điều khiển các phương tiện thi công như: xe cẩu, xe cuốc, xe tải, xe trộn bê tông,... làm việc trong hành lang an toàn lưới điện cao áp, phải đảm bảo các điều kiện:

Đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ dây dẫn điện đến điểm gần nhất của phương tiện (xe cẩu, xe cuốc, x tải, xe trộn bê tông,...) là 4 mét đối với cấp điện áp 22kV;

Không gây sụt lún, đổ ngã công trình lưới điện, trạm điện.

Để đảm bảo an toàn cho con người và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, Điện lực Dầu Tiếng phối hợp thực hiện tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp bằng nhiều hình thức như: Phát thanh trên Đài Truyền thanh huyện, Website huyện; gửi thông báo đến các UBND xã, thị trấn, các ấp, khu phố; lồng ghép với các chương trình tuyên truyền an toàn tiết kiệm điện tại các trường học và các xã, thị trấn để tuyên truyền về hành lang an toàn lưới điện,...

Phan Vũ