Chủ tịch UBND huyện vừa ký ban hành Công văn chỉ đạo tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông

09/01/2020    Lượt xem: 398    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, các cơ quan, phòng ban, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhất là tình trạng điều khiển phương tiện lưu thông sau khi sử dụng rượu, bia. Tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông theo đúng tinh thần của Kết luận số 45 của Ban Bí thư và Nghị quyết 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021.

Tăng cường công tác lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, xử lý nghiêm, buộc cưỡng chế những trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, san lấp mương thoát nước dọc,... gây mất an toàn giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ như đi sai làn đường, phần đường, đi ngược chiều; điều khiển phương tiện giao thông khi cơ thể có nòng độ cồn; xe chở quá tải trọng quy định,... Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý điểm đen có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện. Xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông trong dịp lễ, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý.

Phòng Quản lý Đô thị thường xuyên kiểm tra, rà soát, duy tu, sửa chữa hư hỏng mặt đường, sơn lại vạch sơn trên các tuyến đường do huyện quản lý. Kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình triển khai thi công trên đường đang khai thác; yêu cầu các đơn vị thi công nâng cấp, mở rộng ngã tư Minh Hoà bổ sung đầy đủ biển báo, rào chắn, dây văng, người cảnh giới giao thông,... Đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành giao lộ trên.

Năm 2020, Chính phủ chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019. Năm 2020 cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu bia. Luật quy định 13 hành vi bị nghiêm cấm, trong đó cấm triệt để việc điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Theo đó, bất kể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo...) đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường.

Trong dịp Tết, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật phòng, chống tác hại của rượu bia; các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông; vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Phan Vũ