Huyện Dầu Tiếng triển khai cắt giảm quy định kinh doanh, phân cấp giải quyết thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ để cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

07/07/2023    Lượt xem: 594    In bài viết   Độ tương phản

- Thực hiện hiệu quả việc đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, bảo đảm nguyên tắc doanh nghiệp, người dân là trung tâm theo đúng yêu cầu tại Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 và Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2021. Trong đó, cần lưu ý tập trung các nhiệm vụ cụ thể sau:

+ Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương triển khai thực hiện theo quy định, gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

+ Tiếp tục hoàn thiện tổ chức và hoạt động, đảm bảo bố trí nhân sự đầy đủ, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, dễ sử dụng, đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng mát, thân thiện, gần gũi với mục tiêu “hành chính phục vụ - người dùng là trung tâm” tại Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp huyện (bao gồm cả cơ quan ngành dọc). Đối với UBND cấp xã tiếp tục cải tạo, nâng cấp, xây dựng Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hiện đại, phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

+ Đảm bảo 100% đơn vị, địa phương sử dụng hiệu quả Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh và cập nhật thông tin hồ sơ trên hệ thống đầy đủ theo quy định; đảm bảo việc xử lý hồ sơ thực tế tương ứng với xử lý trên môi trường điện tử; 100% TTHC đủ điều kiện tái sử dụng được số hóa; đẩy mạnh việc thực hiện thanh toán trực tuyến.

+ Bố trí đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC và dịch vụ công trực tuyến. Kết hợp tổ chức đội ngũ tình nguyện viên lưu động với Tổ công nghệ số cộng đồng để tuyên truyền cho người dân những chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương, của tỉnh về chuyển đổi số nói chung và thực hiện dịch vụ công trực tuyến nói riêng.

Đồng thời UBND huyện giao Văn phòng HĐND-UBND huyện (Trung tâm Phục vụ hành chính công huyện) thực hiện:

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn trực thuộc Huyện, Trung tâm Y tế, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện thực hiện nghiêm, kịp thời việc công khai thủ tục hành chính nhằm đảm bảo triển khai đầy đủ, chính xác, đồng bộ, thống nhất, minh bạch và kịp thời các quy định TTHC, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân thực hiện giải quyết TTHC khi có nhu cầu.

- Chủ trì, phối hợp Phòng Nội vụ và các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình giải quyết TTHC, xử lý phản ánh kiến nghị trên Hệ thống quốc gia (bao gồm cả cơ quan ngành dọc); từ đó đề xuất xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết TTHC, cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp./.

HUY BẰNG