Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2023 – 2025

12/06/2023    Lượt xem: 649    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, nhằm quán triệt, thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 70-KH/HU ngày 14/2/2023 của Huyện ủy Dầu Tiếng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2023-2025, tạo sự chuyển biến rõ về nhận thức, hành động các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND xã, thị trấn, người sử dụng lao động, người lao động trên địa bàn huyện. Nâng cao năng lực quản lý nhà nước và phát triển hệ thống thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo nhanh chóng, chuyên nghiệp, hiệu quả, hiện đại, tin cậy.

Kế hoạch yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 70-KH/HU phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị. Tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và người dân trên địa bàn huyện, đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHXH bắt buộc và BHTN so với lực lượng lao động, bao phủ BHYT so với dân số.

Với mục tiêu thực hiện có hiệu quả các chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tăng nhanh diện bao phủ người tham gia BHXH, nhất là BHXH tự nguyện và phải thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, tăng tối đa người tham gia BHYT hộ gia đình. Sử dụng an toàn và bảo đảm cân đối quỹ BHXH trong dài hạn; quản lý, sử dụng có hiệu quả và bảo đảm cân đối quỹ BHYT trên địa bàn huyện. Cải cách chính sách để BHXH thực sự là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; phát triển hệ thống chính sách BHXH linh hoạt và mở rộng bao phủ BHXH, BHYT để nhiều người được tham gia và thụ hưởng, huy động các nguồn lực xã hội theo truyền thống tương thân tương ái của dân tộc; hướng tới bao phủ toàn dân theo lộ trình phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, xã hội; kết hợp hài hòa các nguyên tắc đóng, hưởng; công bằng, bình đẳng; chia sẻ và bền vững.  Phát triển hệ thống BHXH, BHYT đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống BHXH, BHYT theo hướng phục vụ nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi người tham gia, tạo sự hài lòng đối với đơn vị, người dân khi tham gia BHXH, BHYT, thu hút được đông đảo sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Mục tiêu cụ thể năm 2023 phấn đấu đạt 78% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 1,15% lực lượng lao động trong độ tuôi; 75% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 92,1% dân số tham gia BHYT; tỷ lệ giao dịch điện tử đạt 100%.

Năm 2024: Phấn đấu đạt 79% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 1,2% lực lượng lao động trong độ tuổi; 76% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 93,57% dân số tham gia BHYT; tỷ lệ giao dịch điện tử đạt 100%.

Năm 2025: Phấn đấu đạt 80% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 1,25% lực lượng lao động trong độ tuổi; 77% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; 95,12% dân số tham gia BHYT; tỷ lệ giao dịch điện tử đạt 100%.

Theo Kế hoạch, Ủy ban nhân dân huyện giao Bảo hiểm xã hội chủ trì, phối hợp các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Tạ Phú

Hôm nay: 2029