Huyện tăng cường bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em

22/05/2023    Lượt xem: 553    In bài viết   Độ tương phản

Lớp dạy bơi phòng, chống đuối nước tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao

và Truyền thanh huyện

Theo đó, UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện UBND các xã, thị trấn phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, cá nhân về phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em bằng nhiều hình thức đặc biệt chú trọng tuyên truyền đến từng trường học, lớp học, khu, ấp, tổ dân phố, khu dân cư.

Rà soát, phát hiện kịp thời các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là khu vực hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu nguy hiểm hệ thống thoát nước, đập nước thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, cụ thể như làm rào chắn, đặt biển cảnh báo, phân công lực lượng cảnh giới. Tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng Ngôi nhà an toàn, Trường học an toàn và Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Tăng cường hướng dẫn trẻ em các kỹ năng an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước và dạy bơi an toàn cho trẻ em. Triển khai các can thiệp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em thường gặp như: phòng chống tai nạn giao thông, phòng chống ngã, phòng chống bỏng, phòng chống súc vật cắn.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật và tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện tốt công tác quản lý và bàn giao trẻ em trong dịp hè. Vận động gia đình thường xuyên quan tâm, trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em các nguy cơ gây tai nạn, thương tích và đuối nước, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp hè và mùa mưa bão.

Tạ Phú