Đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện đăng ký kích hoạt định danh điện tử và 25 dịch vụ công trực tuyến gắn với Đề án 06

12/05/2023    Lượt xem: 613    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, qua thời gian triển khai thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều chỉ tiêu đạt kết quả thấp, chưa hoàn thành theo chỉ đạo của cấp trên giao như: giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, tỷ lệ công dân tham gia giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công, một số dịch vụ các ngành chưa triển khai thực hiện hoặc có triển khai nhưng chưa tiếp nhận được hồ sơ nào, tỷ lệ đăng ký kích hoạt định danh điện tử cho công dân trên đia bàn chỉ đạt 47,86% (48.322/100.957 trường hợp), hiện còn 52,14% trường hợp công dân trên địa bàn chưa đăng ký tài khoản định danh điện tử và 67,51% (32.622/48.322 trường hợp) công dân đã được cấp tài khoản định danh điện tử nhưng chưa kích hoạt.

Do đó, UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện,UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 theo chức năng nhiệm vụ được ngành,cơ quan chuyên môn cấp trên và Tổ Công tác Đề án 06 huyện giao. 100% đảng viên, cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang do đơn vị phụ trách được tuyên truyền và phải nắm được nội dung tiện ích của Đề án 06 và 25 dịch vụ công trực tuyến để thực hiện nghiêm Đề án 06; 100% đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang từ huyện đến cơ sở phải đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 và sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào công dich vụ công quốc gia. Mỗi đảng viên, cán bộ công chức, lực luợng vũ trang từ huyện đến cơ sở phải vận động ít nhất 05 công dân thực hiện đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và báo cáo kết quả (kèm danh sách thực hiện) về cơ quan thường trực Đề án 06 (Công an huyện) truớc ngày 30/4/2023.

Bên cạnh đó, phải bố trí các điểm hỗ trợ hướng dẫn, giúp đỡ người dân thực hiên dịch vụ công trực tuyến tại các điểm tiếp dân, tại khu tập trung đông dân, … trang bi các thiết bị cần thiết như máy tính, máy in, máy scan, ... và cử cán bộ, đoàn viên thực hiện hướng dẫn cho công dân trên địa bàn tham gia giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến, đảm bảo 50% hồ sơ tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính các lĩnh vực trên địa bàn đượcgiải quyết trực tuyến; đồng thời, thực hiện ngay việc rà soát trang thiết bị phục vụ nhu cầu công tác, dự toán kinh phí cho việc triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị, địa bàn phụ trách báo cáo về Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện để dự toán kinh phí.

Song song đó, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các ban ngành từ xã, thị trấn đến ấp, khu phố tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức (qua loa dài, qua các cuộc họp Chi bộ, Tổ dân phố, Đoàn, Hội, phát tờ rơi đến từng hộ dân, ...) đến tất cả công dân trên địa bàn về tiện ích 25 dịch vụ công trực tuyến; đồng thời, hướng dẫn công dân đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia và tham gia giải quyết thủ tục hành chính; Chỉ đạo tổ công nghệ số, Đoàn Thanh niên cơ sở, các ban ngành xuống tận khu phố, ấp, nhà dân thực hiện công tác rà soát, vận động 52.635 trường hợp công dân chưa thực hiện đăng ký tài định danh điện tử trên địa bàn thực hiện thủ tục đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và hướng dẫn 32.622 công dân đã được cấp tài khoản định danh điên tử mức 2 thực hiên kích hoạt tài khoản và phải hoàn thành nhiệm vụ trong tháng 5/2023; Chỉ đạo các ngành phối hợp với công an các xã, thị trấn thực hiện rà soát, thu thập cập nhật thông tin các ngành vào hệ thống dữ liệu dân cư, phối hợp xác minh làm sạch dữ liệu chuyên ngành, thực hiện hoàn thành việc số hóa hồ sơ cư trú tai địa bàn.

Cùng với đó, Huyện đoàn chủ trì, phối hợp cùng Công an huyện, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở phối hợp cùng lực lượng công an, các ban ngành thực hiện đến từng ấp, khu phố, nhà dân để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử múc 2 đã được cấp, theo chỉ tiêu đã được giao cho từng địa bàn cấp xã.

Đồng thời, Trung tâm Văn hóa -Thê thao và Truyền thanh huyện chủ trì, phối hợp với Công an huyện tham mưu triển khai tuyên truyền bằng pa-nô, áp phích, bǎng rôn, bảng điện tử, thực hiện viết tin, bài, phóng sự, ... hướng dẫn đài truyền thanh 12 xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức đến toàn thể nhân dân trên địa bàn nắm được những tiện ích của Đề án 06 và 25 dịch vụ công trực tuyến mang lại để công dân tham gia thực hiên.

Ngoài ra, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp cùng với các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn khẩn trương tiến hành tổng hợp, rà soát và bố trí kinh phí đảm bảo cho viêc triên khai thuc hiên các nhiêm vụ của Ðề án 06 theo đề xuất nhu cầu kinh phí đầu tư hạ tầng, thiết bị đảm bảo theo quy định tai Công vǎn số 1552/BTTTT-THH ngày 26/4/2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn kỹ thuật triển khai Đề án 06 (phiên bản 1.0)./.

Anh Xê Ka