Huyện Dầu Tiếng triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh karaoke và cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người

29/11/2022    Lượt xem: 262    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, UBND huyện yêu cầu các ban ngành huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về công tác PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường quán bar và cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, Công an huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt công tác quản lý Nhà nước về PCCC và an ninh trật tự (ANTT) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn huyện. Xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ đầu tư các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng; Triển khai thực hiện tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người thuộc diện quản lý trên địa bàn, xử phạt nghiêm, triệt để tất cả các vi phạm của các cơ sở không đảm bảo điều kiện về PCCC và ANTT; tổ chức giám sát chặt chẽ, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quyết định tạm đình chi, đình chỉ hoạt động của cơ quan quản lý; đối với những cơ sở kinh doanh trong thời gian sửa chữa, kiên quyết yêu cầu chủ hộ kinh doanh không được hoạt động; Đồng thời, rà soát, xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; nâng cao chất lượng công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm cán bộ, chiến sĩ nắm vững kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo, có hiệu quả các trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH; chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Ngoài ra, phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật về PCCC&CNCH bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả đến người dân và doanh nghiệp; xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác PCCC&CNCH; tập trung hướng dẫn người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trưởng, quán bar chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện an toàn PCCC&CNCH. Yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar phải có lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt,...) và chủ động trang bị các phương tiện, thiết bị chữa cháy, có phương án xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn an toàn.

Phòng Quản lý đô thị, thực hiện nghiêm việc cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; chỉ nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng khi có văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH theo quy định.

Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Rà soát công tác cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke và các loại hình cơ sở kinh doanh khác theo thẩm quyền; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những trường hợp đang hoạt động nhưng không đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định.

UBND các xã, thị trấn, triển khai thực hiện tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người thuộc diện quản lý trên địa bàn, xử phạt nghiêm, triệt để tất cả các vi phạm của các cơ sở không đảm bảo điều kiện về PCCC và ANTT; tổ chức giám sát chặt chẽ, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quyết định tạm đình chi, đình chỉ hoạt động của cơ quan quản lý; đối với những cơ sở kinh doanh trong thời gian sửa chữa, kiên quyết yêu cầu chủ hộ kinh doanh không được hoạt động.

Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản, mô hình về phòng cháy, chữa cháy như: “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” để phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy; tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát nạn thứ hai, tháo bỏ lồng sắt “chuồng cọp”, tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phương tiện phá dỡ để thoát nạn; Củng cố, kiện toàn lực lượng dân phòng, quan tâm đầu tư, trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ công tác PCCC&CNCH theo quy định; thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ về PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng, phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng này trong việc phối hợp với quần chúng Nhân dân, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành trên địa bàn để kịp thời xử lý khi xảy ra cháy, nổ.

Văn bản giao Công an huyện theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện của các cơ quan, đơn vị, địa phương; tổng hợp báo cáo UBND huyện theo quy định../.

Anh Xê Ka