Triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đối với các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar và cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người

18/10/2022    Lượt xem: 499    In bài viết   Độ tương phản  

UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4958/UBND-NC ngày 23/9/2022 của UBND tỉnh Bình Dương tham mưu UBND huyện thực hiện và báo cáo kết quả theo quy định.

​Theo đó, các cơ quan, ban ngành huyện, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4609/UBND-NC ngày 07/9/2022 về việc phối hợp xử lý, khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra tại phường An Phú, TP. Thuận An.

Công an huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý Nhà nước về PCCC và an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn huyện. Xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ đầu tư các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, cơ sở vui chơi, giải trí tập trung đông người chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành huyện, địa phương có liên quan thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình cơ sở kinh doanh tương tự.

Cùng với đó, tổng hợp danh sách các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar không bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC và CNCH đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động gửi các đơn vị có liên quan để các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả đến người dân và doanh nghiệp; xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác PCCC và CNCH; tập trung hướng dẫn người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện an toàn PCCC và CNCH. Yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar phải có lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt…) và chủ động trang bị các phương tiện, thiết bị chữa cháy, có phương án xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn an toàn.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật về PCCC và CNCH bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả đến người dân và doanh nghiệp; xây dựng, nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác PCCC và CNCH; tập trung hướng dẫn người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar chấp hành nghiêm các quy định về điều kiện an toàn PCCC và CNCH. Yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar phải có lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt, …) và chủ động trang bị các phương tiện, thiết bị chữa cháy, có phương án xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn an toàn

Ngoài ra, cần phải rà soát, xây dựng và tổ chức thực tập PCCC và CNCH; nâng cao chất lượng công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và CNCH, bảo đảm cán bộ, chiến sĩ nắm vững kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo, có hiệu quả các trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH; chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH.

Tổ chức giám sát chặt chẽ, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động của cơ quan quản lý; đối với cơ sở kinh doanh trong thời gian sửa chữa, kiên quyết yêu cầu chủ hộ kinh doanh không được hoạt động; đồng thời, đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, xây dựng các mô hình tự phòng, tự quản, mô hình về PCCC như: "Tổ liên gia an toàn PCCC", "Điểm chữa cháy công cộng" để phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy; tuyên truyền, vận động người dân mở lối thoát nạn thứ hai, tháo bỏ lồng sắt "chuồng cọp", tự trang bị dụng cụ, phương tiện chữa cháy và CNCH, phương tiện phá dỡ để thoát nạn. UBND xã, thị trấn củng cố, kiện toàn lực lượng dân phòng, quan tâm đầu tư, trang bị phương tiện, thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo quy định; thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ về PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, phát huy hơn nữa vai trò của lực lượng này trong việc phối hợp với quần chúng nhân dân, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng PCCC chuyên ngành trên địa bàn để kịp thời xử lý khi xảy ra cháy, nổ./.

Anh Xê Ka

Phim quảng bá du lịch huyện Dầu Tiếng
Liên kết website
Các Sở,Ban ngành

Các Trang khác

Thống kê truy cập
Hôm nay: 801
Tuần này: 6835
Tháng này: 42506
Tổng truy cập: 2715305