Triển khai phòng, chống dịch COVID-19 biến chủng BA.4, BA.5 và các biến thể mới khác trên địa bàn huyện

11/10/2022    Lượt xem: 210    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, chủ động ngăn chặn, phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 có nguy cơ cao, đặc biệt là biến chủng BA.4, BA.5 và các biến thể mới khác xâm nhập, lan rộng trên địa bàn huyện. Chủ động trong việc phát hiện, truy vết, cách ly, điều trị, quản lý, chăm sóc người bệnh COVID-19 kịp thời, hiệu quả.  Huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia vào hoạt động phòng, chống dịch nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.  Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản kiểm soát dịch, can thiệp kịp thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế - xã hội nếu xuất hiện các biến chủng nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2 tại huyện.

Cách ly đối với các ca bẹnh COVID-19 thực hiện xử lý theo Công văn số 355/SYT-NVY ngày 14/02/2022 của Sở Y tế về việc hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 (F0) tại nơi cư trú, cụ thể:  F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì Trạm Y tế, Trạm Y tế lưu động cho F0 theo dõi, cách ly và điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp thuốc điều trị theo quy định.  F0 khi phát hiện bất cứ một trong các dấu hiệu tiến triển nặng phải thông báo ngay cho Trạm Y tế/Trạm Y tế lưu động, Trung tâm Y tế để được xử trí cấp cứu và chuyển viện kịp thời.  Các trường hợp nhập viện thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 250/QĐ-BYT ngày 28/01/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.  Phải thực hiện xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên) khi xuất hiện các triệu chứng nghi mắc COVID-19. Sau khi đủ thời gian cách ly thực hiện xét nghiệm RT PCR hoặc test nhanh kháng nguyên để kết thúc cách ly.

Chuẩn bị sẵn sàng các khu điều trị theo mô hình tháp 2 tầng, đáp ứng 10-50 ca bệnh/ngày, có thể 50-200 ca bệnh/ngày, hoặc 200-500 ca bệnh/ngày

Trường hợp 10-50 ca bệnh/ngày: Với thời gian điều trị trung bình 10 ngày, cần chuẩn bị 100-500 giường bệnh, trong đó gồm: 95% (95-475 trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú): dành cho các trường hợp nhẹ, không triệu chứng. 5% (5-25 giường): dành cho bệnh nhân tầng 2.

Trường hợp 50-200 ca bệnh/ngày: Với thời gian điều trị trung bình 10 ngày, cần chuẩn bị 500-2.000 giường bệnh, trong đó gồm: 95% (475-1900 trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú): dành cho các trường hợp nhẹ, không triệu chứng.  5% (25-100 giường): dành cho bệnh nhân tầng 2.

Trường hợp 200-500 ca bệnh/ngày: Với thời gian điều trị trung bình 10 ngày, cần chuẩn bị 2.000-5.000 giường bệnh, trong đó gồm:  95% (1.900 - 4.750 trường hợp cách ly tại nhà/nơi lưu trú): dành cho các trường hợp nhẹ, không triệu chứng. 5% (100 - 250 giường): dành cho bệnh nhân tầng 2.

Thuốc, vật tư y tế: Trung tâm Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo huyện công tác mua sắm, tiếp nhận thuốc và vật tư y tế, quan trọng nhất là oxy, thuốc kháng vi rút,thuốc kháng đông, nguồn kit xét nghiệm.

Kế hoạch cũng nêu rõ phòng, chống dịch COVID-19 chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 để tạo miễn dịch cộng đồng cho người dân trên địa bàn huyện trong thời gian sớm nhất.

Theo Kế hoạch, Ban Chỉ đạo huyện giao Ngành Y tế huyện thường xuyên cập nhật các thông tin về tình hình lây nhiễm biến chủng BA.4, BA.5 trên thế giới cũng như tại Việt Nam và tỉnh Bình Dương; các bằng chứng khoa học về khả năng lây nhiễm, khả năng đáp ứng với vắc xin và khả năng gây bệnh của biến chung BA.4, BA.5 để thông tin rộng rãi đến người dân và cộng đồng, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách hiệu quả. Hướng dẫn các xã/thị trấn triển khai xét nghiệm, cách ly, điều trị cho các trường hợp bệnh (F0) nhiễm biến chủng BA.4, BA.5 theo quy định, trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu BCĐ huyện xem xét, giải quyết. Tham mưu Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo hoạt động tiêm ngừa vắc xin trên địa bàn huyện. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện việc gửi mẫu giải trình tự Gen trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng BA.4, BA.5. Chỉ đạo các bộ phận trực thuộc trong ngành thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến xã/thị trấn để triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch.

Tạ Phú