Phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025

08/09/2022    Lượt xem: 857    In bài viết   Độ tương phản

Nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức, triển khai, giám sát các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng, sơ cấp cứu và điều trị của ngành Y tế, tập trung vào các loại hình thương tích gây tử vong cao để góp phần nâng cao sức khỏe và an toàn cho người dân.

Ngày 24/8/2022, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch số 136/KH-UBND về phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025.

Đến năm 2025, kế hoạch đưa ra 05 mục tiêu, cụ thể:

Mục tiêu 1: 80% các ban ngành, đoàn thể có liên quan và các xã, thị trấn có kế hoạch triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích trên địa bàn. 80% các xã, thị trấn thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tai nạn thương tích tại các tuyến và cộng đồng.

Mục tiêu 2: 20% dân số được tiếp cận các biện pháp an toàn phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng. 20% xã, thị trấn được công nhận và công nhận lại đạt tiêu chuẩn cộng đồng an toàn – phòng, chống tai nạn thương tích. Xây dựng thí điểm 02 mô hình phòng, chống tai nạn thương tích ở các nhóm có nguy cơ cao theo đặc thù của từng địa phương. 100% các xã, thị trấn lồng ghép các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, phòng chống đuối nước, tai nạn giao thông trong hoạt động xây dựng cộng đồng an toàn.

Mục tiêu 3: 50% cơ sở y tế được kiểm tra về kiến thức và trang thiết bị y tế trong chăm sóc chấn thương thiết yếu đối với người bị tai nạn thương tích và khả năng đáp ứng khi có thảm họa, thiên tai. 50% các xã, thị trấn đảm bảo khả năng tiếp cận nạn nhân tai nạn thương tích trong thời gian nhanh nhất kể từ khi nhận được thông tin yêu cầu cấp cứu. 100% trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh được trang bị túi hoặc hộp sơ cấp cứu tại chỗ. 70% người bị tai nạn thương tích tại cộng đồng được sơ cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở. 70% cán bộ y tế tuyến xã, nhân viên y tế ấp/khu phố, cán bộ cảnh sát giao thông, cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, thanh tra giao thông, người làm công tác y tế trường học, lực lượng sơ cấp cứu tại nơi làm việc, giáo viên, nhân viên hội chữ thập đỏ….được tập huấn về sơ cấp cứu tai nạn thương tích. Xây dựng và triển khai thí điểm mô hình tư vấn phục hồi chức năng sau điều trị tai nạn thương tích tại bệnh viện.

Mục tiêu 4: 80% cơ sở y tế tổ chức ghi nhận, giám sát và báo cáo số liệu mắc và tử vong do tai nạn thương tích đầy đủ, chính xác và đúng hạn. 50% Trung tâm Y tế huyện và 12 TYT xã, thị trấn triển khai giám sát điểm về đuối nước tại cộng đồng. Xây dựng thí điểm cơ sở dữ liệu liên ngành chung về tai nạn thương tích tại cộng đồng và tại cơ sở y tế.  80% kế hoạch phòng, chống tai nạn thương tích của huyện, xã, thị trấn được xây dựng trên cơ sở phân tích dữ liệu giám sát tai nạn thương tích trên địa bàn.

Mục tiêu 5:  100% các ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức các họat động truyền thông nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ tai nạn thương tích, đặc biệt trong mùa mưa bão và các biện pháp phòng, chống cho người dân tại cộng đồng. 100% các xã, thị trấn báo cáo hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng. Duy trì và mở rộng mạng lưới phòng, chống tai nạn thương tích tại cộng đồng. 50% các ban ngành, đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn huy động được sự tham gia, hỗ trợ của cộng đồng và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích.

Theo Kế hoạch, Ủy ban nhân dân huyện giao Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện, đảm bảo đạt hiệu quả.

Tạ Phú

Hôm nay: 1976