Xây dựng giải pháp phù hợp để “thích ứng an toàn, linh hoạt” hoặc “sống chung” với dịch bệnh

28/10/2021    Lượt xem: 640    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, để tiếp tục hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cần thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội nhanh nhất có thể, ở phạm vi nhỏ nhất có thể với các giải pháp linh hoạt, mềm dẻo; phải xét nghiệm thần tốc, phải nhanh hơn tốc độ lây lan của vi rút ở các vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao; xét nghiệm chủ động đáp ứng điều tra dịch tễ tại các vùng có nguy cơ (vùng vàng), vùng bình thường mới (vùng xanh) để phát hiện F0 nhanh nhất, kịp thời phân loại, cách ly, theo dõi, điều trị phù hợp, hiệu quả (thực hiện theo Công điện số 1409/CĐ-BYT ngày 15 tháng 9 năm 2021 của Bộ Y tế).

Song song đó, điều trị tích cực, kịp thời, từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, để người bệnh tiếp cận y tế nhanh nhất, sớm nhất; Thực hiện chiến lược vắc xin căn cơ, an toàn, hiệu quả, phải bảo đảm yêu cầu khoa học trong bối cảnh khan hiếm vắc xin (ưu tiên người 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, người tiếp xúc nhiều...);

Đồng thời, ý thức người dân về phòng, chống dịch là hết sức quan trọng; phải tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, nhất là trong việc chủ động, tự giác thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; phòng dịch là cơ bản, lâu dài, là quyết định; phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; Phải bảo đảm an sinh xã hội kịp thời, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, không thể kiểm soát dịch một cách tuyệt đối; vì vậy cần phải thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh; cần có biện pháp, bước đi phù hợp để “thích ứng an toàn, linh hoạt” hoặc “sống chung” với dịch bệnh; khẩn trương nghiên cứu, xác định rõ các tiêu chí thế nào là thích ứng an toàn, linh hoạt, thích ứng an toàn có kiểm soát; tiêu chí kiểm soát được dịch bệnh...

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao và tình hình thực tế của địa phương để tổ chức triển khai thực hiện Thông báo số 256/TB-VPCP ngày 23/9/2021 của Văn phòng Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng quy định./.

Anh Xê Ka