UBND huyện ban hành Kế hoạch khám, kiểm tra sức khỏe quân nhân dự bị huấn luyện, tuyển sinh quân sự, tuyển chọn Dân quân thường trực năm 2021

26/02/2021    Lượt xem: 1105    In bài viết   Độ tương phản

Thực hiện theo Kế hoạch số 104/KH-BCH ngày 14/01/2021 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương về việc huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên năm 2021, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND ngày 08/02/2021 về công tác khám, kiểm tra sức khỏe quân nhân dự bị huấn luyện, khám tuyển sinh quân sự và khám tuyển chọn Dân quân thường trực năm 2021.

Kế hoạch đề ra mục tiêu khám, kiểm tra sức khỏe quân nhân dự bị phục vụ huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, khám sức khỏe cho học sinh dự thi tuyển sinh quân sự và khám tuyển chọn DQTT năm 2021 có đủ sức khỏe để phục vụ lâu dài trong Quân đội. Để công tác này được triển khai có hiệu quả, trong Kế hoạch đã yêu cầu: Hội đồng khám sức khỏe huyện bố trí cán bộ đúng, đủ thành phần, phương tiện vật chất. Kết luận rõ ràng, cụ thể từng loại sức khỏe theo đúng Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Liên Bộ y tế, Bộ Quốc phòng hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện Nghĩa vụ quân sự; Quân nhân dự bị, học sinh dự thi tuyển sinh khi có lệnh điều động khám, kiểm tra sức khỏe phải có mặt đúng thời gian, địa điểm theo quy định, khi đi mang theo lệnh điều động, Giấy chứng minh nhân dân để xuất trình đối chiếu.

Chương trình khám, kiểm tra sức khỏe sẽ thực hiện trong 8 ngày (theo lịch sẽ bắt đầu từ ngày 26/02/2021 đến ngày 09/7/2021); địa điểm thực hiện tại Ban CHQS các xã, thị trấn; Trạm y tế các xã, thị trấn; Trung tâm y tế huyện Dầu Tiếng.

Theo Kế hoạch đề ra, công tác khám sức khỏe, làm các xét nghiệm sinh lý máu, nước tiểu, xét nghiệm viêm gan B, xét nghiệm HIV, xét nghiệm ma túy, siêu âm tổng quát, chụp XQ tim phổi, điện tim triển khai cho lực lượng bao gồm: 10 quân nhân dự bị đào tạo bổ túc sĩ quan, 100 thí sinh dự thi tuyển sinh các trường trong quân đội, 30 thanh niên tham gia lực lượng dân quân thường trực tỉnh, huyện năm 2021, đồng thời kiểm tra sức khỏe cho 250 quân nhân dự bị huấn luyện năm 2021.

Nhằm triển khai có hiệu quả công tác khám, kiểm tra sức khỏe, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu, cụ thể như sau:

1. Ban CHQS huyện

- Phát lệnh điều động khám từng người theo danh sách biên chế quân nhân dự bị và phối hợp Hội đồng khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự huyện, Trạm y tế các xã, thị trấn cơ động đến từng địa điểm theo lịch khám sức khỏe; kiểm tra sức khỏe quân nhân dự bị để phục vụ huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên năm 2020; theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo, giám sát công tác khám sức khỏe đạt số lượng, chất lượng theo kế hoạch đề ra.

- Thông báo lệnh trong quân nhân dự bị đi khám phải mang theo Lệnh điều khám của Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Giấy chứng minh nhân dân, các giấy tờ có liên quan đến sức khỏe (nếu có). Không uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích. Chấp hành nghiêm nội quy khám, nghiêm cấm các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

- Phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan nắm kết quả sức khỏe của công dân, thống kê chặc chẽ cụ thể.

- Phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện và các Trạm y tế xã, thị trấn thống kê tình hình sức khỏe quân nhân dự bị, thí sinh tham gia tuyển sinh quân sự, dân quân thường trực các xã, thị trấn phân loại sức khỏe cụ thể từng xã, thị trấn.

- Tham gia đoàn khám theo kế hoạch. Báo cáo kết quả khám sức khỏe theo quy định.

2. Phòng Y tế

- Tham mưu UBND huyện ban hành Quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe; Đoàn khám sức khỏe Nghĩa vụ quân sự; Thành viên phải là những cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn giỏi trong việc khám tuyển Nghĩa vụ quân sự để tránh sai sót trong chuyên môn. Đồng thời lập dự trù kinh phí khám, chuyên khoa, kể cả phương tiện vận chuyển vật chất, trang bị và thành phần đoàn khám, hội đồng khám (cán bộ tham gia Y tế và Quân sự) đến từng điểm khám cũng như kết luận phân loại sức khỏe cho từng công dân.

- Trước khi khám phải tổ chức tập huấn về quy định kết luận sức khỏe đúng theo tinh thần Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Liên Bộ y tế, Bộ Quốc phòng hướng dẫn khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, kết luận chính xác, đạt chất lượng trong khám, kiểm tra sức khỏe quân nhân dự bị, khám tuyển sinh quân sự năm 2021.

3. Trung tâm Y tế huyện

- Phân công cán bộ tham gia Hội đồng khám, đoàn khám; cử cán bộ có chuyên môn cùng các trang thiết bị y tế tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho công dân trên địa bàn.

- Tập huấn cho đoàn khám theo kế hoạch. Xây dựng kế hoạch phân công trách nhiệm cụ thể cho thành viên đoàn khám, hội đồng khám.

4. UBND các xã, thị trấn

- Chỉ đạo các ban ngành, phân công từng ngành phụ trách từng khu phố, ấp, điều động số quân nhân dự bị có lệnh gọi lên tại xã, thị trấn trao lệnh điều động khám, kiểm tra đến từng công dân; bảo đảm lệnh khám, kiểm tra sức khỏe phải trao trước cho công dân 10 ngày.

- Phân công cán bộ ghi chép phiếu khám từng thanh niên theo đúng mẫu quy định của Bộ Quốc phòng.

- Chỉ đạo Trạm y tế xã, thị trấn phòng khám khu vực tổ chức kiểm tra sức khỏe cho quân nhân dự bị theo kế hoạch, đúng nội dung quy định tại Thông tư 16/2016/TTLT.BYT-BQP ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng quy định về khám sức khỏe NVQS; Kiểm tra sức khỏe quân nhân dự bị./.

Huy Bằng