Kế hoạch phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện Dầu Tiếng giai đoạn 2021-2025

29/12/2020    Lượt xem: 637    In bài viết   Độ tương phản

Xác định công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phải được tiến hành chủ động và thường xuyên, đồng thời ứng phó kịp thời đối với mọi loại hình thiên tai để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Nâng cao năng lực, thực hiện tốt công tác chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp huy động lực lượng, điều hành tại chỗ để ứng phó, xử lý với mọi tình huống thiên tai trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của các ngành và địa phương trên địa bàn huyện. Quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và nguyên tắc phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh ứng phó thiên tai kịp thời đến cộng đồng dân cư. Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai trên địa bàn huyện.

Kế hoạch đánh giá tình hình hệ thống chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phương tiện, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai; công tác cứu hộ, cứu nạn; hệ thống thông tin, truyền thông phòng chống thiên tai; hệ thống công trình phòng, chống thiên tai; đánh giá công tác hỗ trợ, khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai trên địa bàn và nguồn tài chính để đầu tư công trình và hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai.

Kế hoạch đánh giá rủi ro thiên tai, các loại thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn, gồm: áp thất nhiệt đới và bão với 3 cấp độ rủi ro, cao nhất là cấp 5; lốc, sét, mưa đá có rủi ro cấp độ 1; mưa lớn có rủi ro thiên tai cấp độ 1,2; sạt lở đất có rủi ro thiên tai cấp độ 1; nắng nóng có rủi ro thiên tai cấp độ 1; hạn hán ít xảy ra và có hồ chứa Quốc gia ở thượng nguồn đảm bảo nguồn nước và dòng chảy tự nhiên không bị thiếu hụt; lũ, ngập lụt có thể gây ngập úng các vùng trũng, thấp ven sông thuộc địa bàn các xã Định Thành, Thanh An, Thanh Tuyền và thị trấn Dầu Tiếng.

Kế hoạch phân công trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong phối hợp thực hiện công tác phòng, chống thiên tai. Trong đó, Phòng Kinh tế là cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện - cơ quan chủ trì thực hiện kế hoạch; hướng dẫn các xã, thị trấn nâng cao năng lực cơ quan thường trực phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu bạn và đội ngũ làm công tác phòng, chống thiên tai; đẩy mạng truyền thông, nâng cao kiến thức và kỹ năng ứng phó trong phòng, chống thiên tai; tổ chức theo dõi công tác khắc phục hậu quả, phục hồi thiên tai; chỉ đạo, kiểm tra giám sát và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả trong sử dụng nguồn lực hỗ trợ, phục hồi, tái thiết sau thiên tai. Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện phối hợp với các phòng, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ thiên tai, thảm hoạ do thiên tai trên địa bàn huyện,...

Phan Vũ

Tuần này: 19480