Triển khai quy định về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh Bình Dương

19/10/2020    Lượt xem: 299    In bài viết   Độ tương phản

Theo Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND ngày18/8/2020 của UBND tỉnh ban hành quy định về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh. Quy định áp dụng đối với cá nhân, tổ chức là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh bãi đỗ xe phải thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe.

Các bãi đỗ xe phải được đầu tư, xây dựng theo quy định của pháp luật hiện hành về quản lý đầu tư, xây dựng và phải phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bãi đỗ xe phải được cơ quan có thẩm quyền công bố trước khi đưa vào hoạt động. Yêu cầu các hạng mục công trình trong bãi đỗ xe, gồm có: Diện tích đảm bảo theo phương án kinh doanh (diện tích tối thiểu 1.000m2, có đường giao thông nội bộ; nhà điều hành và nhà bảo vệ; trang thiết bị phòng chống cháy nỗ; nhà vệ sinh công cộng; hàng rào bảo vệ; hệ thống chiếu sáng; hệ thống thông tin. Nội dung kinh doanh bãi đỗ xe thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 55 của Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29/5/2020 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ. Đảm bảo an ninh trật tự, đáp ứng yêu cầu về phòng chống cháy nỗ và vệ sinh môi trường trong quá trình hoạt động kinh doanh bãi đỗ xe; xây dựng và niêm yết công khai nội quy, giá dịch vụ tại bãi đỗ xe, tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết,...

Đơn vị quản lý, kinh doanh bãi đỗ xe sau khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng và nghiệm thu đưa vào sử dụng phải gửi thông báo bằng văn bản đến UBND huyện, thị xã, thành phố nơi có bãi đỗ xe (thông qua Phòng Quản lý Đô thị) tối thiểu là 05 ngày làm việc trước khi đưa bãi đỗ xe vào quản lý, kinh doanh. UBND huyện, thị xã, thành phố nơi có bãi đỗ xe phải công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tiếp 03 ngày (trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương và Báo Bình Dương) trước khi đưa bãi đỗ xe vào hoạt động.

UBND huyện yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách triển khai quy định về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo Quyết định số 21/2020/QĐ-UBND ngày 18/8/2020  của UBND tỉnh.

Phan Vũ