UBND huyện ban hành Công văn chỉ đạo tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

26/08/2020    Lượt xem: 496    In bài viết   Độ tương phản

Theo đó, để kịp thời chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm quyền được làm việc an toàn của người lao động, đảm bảo sự phát triển ổn định của doanh nghiệp, xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn:

Tập trung nguồn lực cho công tác quản lý an toàn, vệ sinh lao động bao ở khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động (phi chính thức); đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về an toàn, vệ sinh lao động ở khu vực chính thức và phi chính thức.

Tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động tại các công trình xây dựng

Khi tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về lao động; hoặc phối hợp kiểm tra tại doanh nghiệp trên địa bàn, chú trọng về công tác an toàn, vệ sinh lao động (huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; xây dựng và tuân thủ nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn; tự kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động; việc trang bị phương tiện cá nhân cho người lao động; tự kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động; kiểm định và đăng ký các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động như: thang máy, cần trục, bình chứa khí nén,...).

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật An toàn, vệ sinh lao động, trong đó chú trọng khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.

Theo đánh gía của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: Thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế và thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động, trong thời gian qua các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người lao động đã có nhiều cố gắng, tích cực triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động nên nhìn chung tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đã được kiểm soát, thống kê đầy đủ hơn. Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã giám sát, đánh giá 3 năm thực hiện pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (2016 - 2019), công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động ngày càng đi vào nề nếp, có chiều sâu. Tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tổ chức thực hiện các chính sách về an toàn, vệ sinh lao động được quan tâm theo dõi sát sao, công tác an toàn, vệ sinh lao động được chỉ đạo, hướng dẫn đôn đốc triển khai kịp thời.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động, sự cố mất an toàn lao động tại nhiều dự án, công trình, doanh nghiệp. Riêng từ tháng 5 năm 2020 đến nay, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết nhiều người. Điển hình như: vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 25/5/2020 tại dự án Thủy điện Plei Kần, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum làm 06 công nhân của Công ty cổ phần Tấn Phát thương vong (03 người chết, 03 người bị thương); vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 10/6/2020 tại nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu Kiều Thi, thuộc Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc làm 23 người thương vong (03 người chết, 20 người bị thương); đặc biệt nghiêm trọng là vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 14/5/2020 tại công trình xây dựng nhà máy Công ty Cổ phần AV Healthcare - Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, làm 24 công nhân của Công ty TNHH Hà Hải Nga thương vong (10 người chết, 14 người bị thương),... Xảy ra tình trạng trên, một phần do sức ép công việc sau kỳ nghỉ dài do dịch COVID -19, một phần người sử dụng lao động, người lao động đã chủ quan, thiếu quan tâm đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và rèn luyện kỹ năng làm việc an toàn.

Do đó, cần kịp thời chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động, bảo đảm quyền được làm việc an toàn của người lao động.

Minh Tùng