Tin kinh tế
Thứ năm, 23/02/2017 | 13:05:06 GMT+7
Dầu Tiếng: Nông dân phát huy vai trò chủ động, tích cực trong phát triển nông nghiệp và nông thôn mới
Tập tin đính kèm:

Là một huyện thuần nông, với dân số chiếm hơn 83% là nông dân, nên lực lượng nông dân trên địa bàn huyện Dầu Tiếng có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của huyện, nhất là trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Không chỉ thể hiện là vai trò nòng cốt, nông dân huyện Dầu Tiếng còn tích cực, đi đầu trong các chương trình phát triển kinh tế của địa phương.

Chủ động trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp

Thực hiện theo Nghị Quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008 của Hội nghị lần thứ 7 BCH Trung ương khóa X về chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, nông nghiệp kỹ thuật cao gắn với công nghiệp chế biến giai đoạn 2011-2015, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Dầu Tiếng đã tập trung chỉ đạo hệ thống chính trị thực hiện Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đây được xem là một bước chuyển quan trọng trong quá trình thay đổi nhận thức và hành động của lực lượng nông dân trên địa bàn huyện. Từ việc triển khai thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp, nông dân trong toàn huyện đã từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng tăng trọng giá trị sản lượng, chất lượng, giảm chi phí sản xuất bằng cách ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao. Thông qua các chuyến tham quan, học tập mô hình điểm, nông dân đã mạnh dạn áp dụng tại địa phương, với sự hướng dẫn, hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn của huyện, qua đó, đã có nhiều mô hình đạt hiệu quả cao. Điển hình như các mô hình của nông dân sử dụng phân vi sinh để nâng cao hiệu quả chăm sóc cây cao su, mô hình thâm canh nâng cao hiệu quả cây Măng Cụt của nông dân 2 xã Thanh An, Thanh Tuyền, mô hình 20 ha lúa năng suất, chất lượng cao theo quy trình VietGap tại xã Thanh An và mô hình 106 trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ lạnh tại các xã. Qua việc nông dân của huyện chủ động, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện không ngừng tăng cao về giá trị sản xuất. Cụ thể qua 02 năm thực hiện Kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp, toàn huyện đã giữ vững diện tích cây trồng, tăng chất lượng và thay thế giống mới; diện tích cây ăn quả tăng 80ha và mô hình sinh vật cảnh tăng 3ha, số lượng trang trại chăn nuôi tập trung phát triển nhanh chóng, số lượng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng công nghệ cao (công nghệ lạnh) tăng 74%. Hiện, cơ cấu kinh tế của huyện là nông nghiệp 34,48%, thương mại dịch vụ 33,19%, và công nghiệp xây dựng là 32,33%.

Có thể kể đến một trong những mô hình nông nghiệp đô thị hiệu quả là trang trại trồng Lan của ông Mai Quốc Thái tại ấp Hòa Lộc, xã Minh Hòa, với diện tích 6,5ha, với quy mô hơn 1 triệu cây Lan Dendro, là cơ sở trồng lan hiệu quả nhất trên địa bàn huyện. Theo ông Mai Quốc Thái, mỗi năm ông thu lãi khoảng 3,6 tỷ đồng từ hoa Lan. Trang trại Lan của ông còn tạo việc làm cho 27 lao động địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu này, ông đã xuất ra thị trường hơn 600.000 cây Lan. Mô hình tiêu biểu khác trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật của nông dân huyện Dầu Tiếng chính là trang trại chồng chuối cấy mô của ông Hà Quang Minh, thị trấn Dầu Tiếng - ông là người đầu tiên trồng chuối cấy mô cho hiệu quả cao ở huyện Dầu Tiếng. Qua một năm đầu tư vườn chuối với diện tích 15ha tại xã Thanh An, ông thu lãi gần 5 tỉ đồng, dự kiến tới đây, ông Minh sẽ đầu tư thêm từ 25 đến 100ha chuối cấy mô. Ông Minh cho biết, vườn chuối của ông được sản xuất theo chu kỳ khép kín từ tạo cây giống đến trồng trọt, chăm sóc và xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc…, ông sẵn sàng tư vấn kỹ thuật miễn phí và nhận bao tiêu chuối cho tất cả các hộ nông dân có nhu cầu tại địa phương.

Các công đoạn sản xuất Chuối đều được thực hiện theo quy trình khép kín, mang lại hiệu quả cao. 

Chủ thể tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới

Song song với việc phát triển sản xuất, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của huyện, lực lượng nông dân huyện Dầu Tiếng còn là chủ thể của chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thời gian qua, Hội Nông dân huyện đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội quán triệt, phổ biến, cụ thể hóa nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới đến đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó nâng cao nhận thức đúng đắn về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, nông dân đã tự giác tham gia với tinh thần trách nhiệm cao. Minh chứng cho điều đó, năm 2016 hội viên, nông dân đã đóng góp 90 tỉ đồng gồm tiền, hiến đất, ngày công... để chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Nhiều công trình giao thông nông thôn in đậm dấu ấn của sự đóng góp của người dân. Điển hình như tại xã An Lập, ông Phan Quang Minh; Chủ tịch UBND xã An Lập - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cho biết: “Người dân trong xã chủ yếu là nông dân, sẵn sàng góp tiền của, công sức, hiến đất... chung sức, chung lòng cùng địa phương mở rộng, nâng cấp cầu đường, xây dựng quê hương, xây dựng nông thôn mới. Theo đó trong năm 2016, xã An Lập đã triển khai thực hiện nhựa hóa 01 tuyến đường giao thông nông thôn thuộc ấp Hàng Nù, với tổng chiều dài khoảng 2.800m, kinh phí thực hiện 2 tỉ đồng do nhân dân đóng góp.  Ngoài ra, nhân dân 3 ấp Hàng Nù, Bàu Khai, Đất Đỏ còn đầu tư lắp bóng đèn chiếu sáng tại khu đông dân cư được 152 bóng, với số tiền trên 53 triệu đồng; nhân dân hiến đất, hoa màu để làm 2 tuyến đường nhựa tại ấp Bàu Khai và ấp Chót Đồng với kinh phí khoảng 1,2 tỉ đồng....”

Đáng chú ý là lực lượng nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn huyện cũng đóng góp tích cực trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.  Ông Trịnh Đình Toan; Chủ tịch UBND xã Minh Hòa - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cho biết: “Hơn 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đồng bào Chăm tại xã đã tham gia hưởng ứng rất là nhiệt tình hiến 4.000m2 và 47 cây cao su đang khai thác để nâng cấp láng nhựa đường vào tổ 5 ấp Hòa Lộc với chiều dài gần 2km. Từ một làng Chăm có cuộc sống khó khăn, đến nay đời sống của đồng bào nơi đây đã thay đổi. Tập quán độc canh cây khoai Mì, cây Điều như trước đây đã được xóa bỏ. Người dân đã áp dụng khoa học kỹ thuật, xen canh cây trồng hợp lý để phát triển kinh tế gia đình.

Huyện Dầu Tiếng đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2016, trong đó có thể khẳng định sự đóng góp to lớn của lực lượng nông dân huyện nhà. Để có thể giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới của huyện, nông dân trên địa bàn huyện cần tiếp tục phát huy tốt vai trò chủ thể của mình, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo đề án phát triển nông nghiệp – nông thôn của huyện giai đoạn 2016 – 2020, tích cực hội nhập trong tình hình mới, để luôn xứng đáng là lực lượng nòng cốt trong quá trình phát triển kinh tế của địa phương.

Hồng Duyên


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập40
Tổng truy cập 354194