Tin kinh tế
Thứ sáu, 10/02/2017 | 15:45:58 GMT+7
Tết trọn vẹn với công nhân cao su Dầu Tiếng
Tập tin đính kèm:

Thưởng Tết - không chỉ thể hiện sự chăm lo đời sống vật chất cho người lao động, mà thông qua việc thưởng Tết giúp người lao động phấn khởi, yên tâm và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Chính vì vậy, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người lao động lại luôn trông chờ vào những khoản thưởng Tết, ngoài niềm vui thì đó cũng chính là nguồn thu nhập để người lao động chi tiêu trong dịp tết, cũng như tích lũy sau một năm làm việc vất vả. Với công nhân cao su trên địa bàn huyện cũng vậy, trong những ngày Tết này, ai cũng phấn khởi với niềm vui vì đã có những khoản thưởng Tết xứng đáng sau một năm lao động miệt mài. 

Đến các Nông trường cao su thuộc Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng trú đóng trên địa bàn huyện vào những ngày cuối năm, mới thấy được không khí rôm rả, vui tươi trên những lô cao su bạt ngàn. Tiếng cười nói xôn xao của những công nhân cạo mủ, niềm phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt của mỗi người. Vui vì Tết này, ai cũng nhận được một khoản thưởng kha khá để có những ngày Xuân thật trọn vẹn. Chị Lê Thị Thắm; Tổ trưởng Tổ 9 Nông trường cao su Đoàn Văn Tiến cho biết: tại Tổ của chị, công nhân được nhận thưởng cao nhất là khoảng 17 triệu đồng, thấp nhất là 14 triệu đồng, việc thưởng Tết đã được chi trả rất nhanh, vì công nhân ai cũng mong muốn được nhận số tiền thưởng Tết.

          Việc thưởng Tết tại Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng được xét theo mức hoàn thành nhiệm vụ trong một năm với 3 mức A,B,C, trong đó, mỗi mức chênh lệch khoảng 1 triệu đồng; ngoài ra, mức thưởng Tết cũng căn cứ vào thâm niên công tác của từng lao động, và nhiều yếu tố khác về năng suất lao động, do vậy, mỗi công nhân đều có mức thưởng khác nhau, nhưng mức thưởng trung bình trong dịp Tết 2017 này là 15,4 triệu đồng/1 người. Ông Lê Văn Kim; Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng cho biết thêm: Mức thưởng này không cao hơn so với năm 2016, vì theo lãnh đạo công ty, giá mủ trong năm 2016 vẫn ở mức thấp, chỉ tăng trong 2 tháng cuối năm, nên việc bù lỗ cho các khoản chi trong những tháng đầu năm đã khiến doanh thu không tăng, chính vì vậy, công ty vẫn duy trì mức thưởng Tết như năm 2016. Mặc dù thưởng không tăng nhiều, nhưng đối với mỗi công nhân, được nhận thưởng ở mức trên 15 triệu đồng là niềm vui rất lớn trong dịp Tết. Bởi đa phần thu nhập của công nhân cạo mủ của Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng trong một vài năm trở lại đây còn khó khăn do thu nhập chính là nhờ vào đồng lương hằng tháng. Trong giai đoạn giá mủ ở mức thấp như thời gian qua, thì lương cơ bản của công nhân dao động ở mức từ 2,5 đến 3,5 triệu đồng /1 tháng. Với nhiều gia đình công nhân cao su, thu nhập từ lương chỉ đủ chi tiêu hằng tháng, chính vì vậy, có nguồn thu nhập thưởng Tết chính là khoản dư sau một năm làm việc cũng như có được khoản để chi tiêu trong dịp Tết. Như gia đình anh Đinh Thanh Phong, 2 vợ chồng anh cùng làm công nhân cạo mủ của Nông trường co su Đoàn Văn Tiến, Tết này với khoản thưởng trên 30 triệu đồng, vợ chồng anh đã có đủ chi phí cho một cái tết trọn vẹn, và có một khoản để làm vốn.

Trong năm qua, giá mủ thấp, lương công nhân cao su cũng giảm đáng kể, đời sống của đại bộ phận công nhân cũng còn nhiều khó khăn, do vậy, đã có không ít công nhân rời bỏ công việc này để làm những công việc khác mưu sinh. Theo số liệu từ Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng, trong năm 2016, đã có trên 1 ngàn lao động nghỉ việc. Tuy nhiên, bên cạnh 10% công nhân nghỉ việc, thì có đến 90% công nhân vẫn yên tâm gắn bó với công ty, sát cánh cùng với công ty vượt qua giai đoạn khó khăn. Gắn bó với công việc cạo mủ gần 20 năm qua, chị Đinh Thị Nhung cho biết: Cho dù lương không cao, nhưng công ty luôn thực hiện tốt chế độ chính sách và quan tâm đối với người lao động, giúp chị yên tâm làm việc, và luôn muốn làm việc lâu dài cho công ty.

Dịp Tết Đinh Dậu 2017 đúng ngay thời điểm giá mủ cao su tăng, khoảng 400 đồng/ 1 độ, tăng gần 1,5 lần so với thời điểm đầu năm 2016. Với mức tăng này, cao su đã đem mùa xuân vui tươi hơn cho người nông dân trồng cao su tiểu điền trên địa bàn huyện nói chung và niềm vui cho công nhân cao su nói riêng. Trong những ngày Tết này, mỗi gia đình công nhân cao su ở Dầu Tiếng luôn đầy ắp những niềm vui xuân rộn rã, vui vì một năm làm việc với nhiều kết quả tốt, vui vì niềm hy vọng năm 2017 sẽ có nhiều chuyển biến tốt hơn khi giá mủ cao su đang trên đà tăng giá. Chúc cho những ước mong bình dị của công nhân cao su về cuộc sống gia đình, về việc làm và về giá mủ cao su sẽ được trọn vẹn trong năm mới, để trong mùa cạo mới này, cao su sẽ mang đến cho công nhân và người dân Dầu Tiếng niềm hạnh phúc với đời sống sung túc hơn.

 

Hồng Duyên

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập4
Tổng truy cập 328336