Thông tin tuyên truyền
Thứ ba, 09/10/2018 | 08:15:00 GMT+7
Dầu Tiếng chủ động trong công tác phòng, tránh thiên tai
Tập tin đính kèm:

 Trước diễn biến bất thường của sự biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai, bão lụt xảy ra ngày càng cực đoan và có chiều hướng gia tăng, đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân trên địa bàn huyện. Để chủ động phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về con người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, huyện Dầu Tiếng đã xây dựng phương án PCTT-TKCN theo phương châm chủ động phòng tránh ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, trong đó, lấy phòng là chính.  

Xác định công tác PCTT-TKCN là vấn đề quan trọng, do đó những năm qua huyện Dầu Tiếng luôn chủ động xây dựng phương án PCTT-TKCN để các địa phương, đơn vị và người dân trên địa huyện cùng triển khai thực hiện. Hàng năm đều kiện toàn lại Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ huyện đến cơ sở; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, có phương án di dời dân khi cần thiết, chủ động kiểm tra, tu bổ các đê kè, cống, nơi xung yếu. Đồng thời, xây dựng phương án phòng chống thiên tai cấp huyện và cấp xã theo định kỳ. Các phương án cụ thể, sát đúng với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị nhằm ứng phó với thiên tai đạt hiệu quả cao, không để bị động, bất ngờ. trong đó, các xã ven sông Sài Gòn, hồ Dầu Tiếng như Thanh Tuyền, Thanh An, thị trấn Dầu Tiếng và xã Định Thành triển khai nhiều phương án ứng phó với mưa lũ bất thường của thời tiết và xả lũ của hồ Dầu Tiếng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Từ đầu năm 2018 đến nay, huyện Dầu Tiếng đã khẩn trương hoàn thành việc tu bổ sửa chữa hệ thống bờ bao, kênh thoát nước trên địa bàn huyện, nhất là các điểm bị sự cố trong mùa mưa bão năm trước. Các địa phương vận động nhân dân phát quang cây cỏ lòng bờ kênh, vớt rác thải dưới bờ kênh, bảo dưỡng cống đập, bể hút trạm bơm, máy bơm, làm thông thoáng dòng chảy; thường xuyên tổ chức kiểm tra phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vi phạm lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi và chủ động theo phương châm 4 tại chỗ. Huyện cũng đã hoàn thành đưa vào sử dụng 4 công trình: Nạo vét, khai thông dòng chảy rạch Cây Chanh, rạch Bà Ngãi, rạch Chiếc rạch Mương xã Thanh Tuyền; đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để thực hiện nạo vét, khai thông các rạch trên địa bàn huyện; hỗ trợ 9 đợt thiên tai do mưa lớn lốc xoáy cho 32 hộ dân bị thiệt hại nhà cửa với số tiền 81,5 triệu đồng; công tác thu quỹ phòng chống lụt bão đang được triển khai thực hiện.

 Với sự tích cực, chủ động quan tâm của cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn và ý thức của người dân trong công tác PCTT-TKCN, sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiêt hại do thiên tai gây ra.​

Hồng Nga


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập26
Tổng truy cập 406039