Thông tin tuyên truyền
Thứ bảy, 06/10/2018 | 09:26:53 GMT+7
Bài tuyên truyền: Kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam
Tập tin đính kèm:

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã lan tới châu Á, hiện đã và đang bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc, nơi chiếm 50% thị phần thịt lợn của cả thế giới với tổng đàn trên 500 triệu con. Mặc dù ở nước ta chưa ghi nhận trường hợp dịch tả lợn châu Phi nào, nhưng là quốc gia láng giềng nên dịch bệnh này cũng đang tiềm ẩn nguy cơ cao với ngành chăn nuôi lợn hơn 35 triệu con tại Việt Nam. Virus gây bệnh có độc lực cao, khiến 100% lợn bị nhiễm tử vong và chưa có thuốc chữa.

Bệnh Dịch tả lợn Châu phi lần đầu tiên xuất hiện tại Kenya vào năm 1921 vào sau đó trở thành một đại dịch lớn tại nhiều nước Châu Phi. Vào năm 1957, bệnh DTLCP lây sang châu Âu và sau đó sang các nước châu Mỹ. Cuối năm 2017 đến nay đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có dịch bệnh với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Tại quốc gia láng giềng Trung Quốc, dịch tả phát hiện lần đầu tiên vào ngày 03/8/2018 đến ngày 09/09/2018 có 14 ca bệnh tại 6 tỉnh được phát hiện với 14.000 con đã tiêu hủy và có xu hướng chuyển sang phía nam giáp biên giới Việt Nam. Theo Cục Chăn nuôi từ đầu năm 2018 đến nay nạn buôn lậu lợn từ Trung Quốc vào biên giới phía Bắc Việt Nam do giá lợn ở Việt Nam cao hơn nhiều giá lợn ở Trung Quốc khiến cho nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm này tăng cao.

                                                                                                 

Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh Dịch tả lợn Châu phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn bao gồm cả lợn nhà và lợn hoang dã. Vi rút Dịch tả lợn Châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp như chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt lợn nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn. Nó xâm nhiễm gây bệnh ở mọi lứa, mọi loại lợn và gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết lên đến 100%.

Vi rút gây ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, lợn vẫn có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, và có thể trở thành vật chủ mang trùng suốt đời; do vậy, sẽ rất khó có thể loại trừ được mầm bệnh.

Bệnh Dịch tả lợn Châu phi có thời gian ủ bệnh từ 3-15 ngày, còn ở thể cấp tính, thời gian ủ bệnh chỉ từ 3-4 ngày. Nguy hiểm nhất là hiện nay vẫn chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu dịch tả.

Dịch tả lợn Châu phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người. Tuy Dịch tả lợn Châu phi không gây bệnh trên người nhưng có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn mang vi rút tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn,... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh, chưa nấu chín kỹ. Để phòng ngừa dịch bệnh, cần thực hiện các biện pháp sau:

- Người chăn nuôi chỉ mua lợn giống từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y, không sử dụng kim tiêm để tiêm cho cả đàn lợn bởi đây là đường lây lan rất lớn; Cần thực hiện biện pháp cách ly, tiêu độc khử trùng, đặc biệt phải thực hiện chăn nuôi tlợn tiêu chuẩn an toàn sinh học.

- Người kinh doanh tuyệt đối không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

- Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm soát thú y; không sử dụng lợn chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; chỉ dùng thịt lợn và những sản phẩm từ thịt lợn đã được nấu chín kỹ; tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt lợn tái chưa được nấu chín; thực hiện ăn chín, uống sôi.

Cẩm Tú (Phòng Y tế)


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập12
Tổng truy cập 406107