Thông tin tuyên truyền
Thứ bảy, 29/09/2018 | 08:28:10 GMT+7
Huyện Dầu Tiếng: Đẩy mạnh cải cách hành chính
Tập tin đính kèm:

Xác định công tác cải cách hành chính là một khâu đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, những năm qua huyện Dầu Tiếng luôn chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm tiếp tục xây dựng nền hành chính của huyện thật sự dân chủ, trong sạch và chuyên nghiệp.

Tại UBND xã Định Thành, trung bình mỗi ngày Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả ở đây tiếp nhận và trả kết quả theo “cơ chế một cửa” cho tổ chức, cá nhân đến thực hiện. Thời gian qua, đa phần hồ sơ đều được giải quyết kịp thời theo đúng quy định. Để làm được điều này địa phương đã không ngừng đẩy mạnh chủ trương cải cách thủ hành tục hành chính bằng việc đưa vào hoạt động văn phòng tiếp dân theo cơ chế “một cửa” tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi có nhu cầu, quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ thuộc thẩm quyền đã đượt rút ngắn, nhờ đó, góp phần giảm bớt phiền hà cho người dân khi đến thực hiện. Năm 2017, xã Định Thành được đánh gia cao về chỉ số cách cách hành chính cấp xã, đứng thứ 2 toàn huyện và thứ 17 toàn tỉnh.

Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả xã Định Thành

Không chỉ riêng xã Định Thành, đến nay hầu hết các ngành, địa phương của huyện Dầu Tiếng đều đang đẩy mạnh chủ trương cải cách hành chính; tùy theo đặc thù mỗi nơi, các ngành, xã, thị trấn đã triển khai cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” một cách có hiệu quả. Góp phần giải quyết nhanh chóng, thuận lợi các công việc của tổ chức, công dân. Trong đó, quy trình thời gian giải quyêt hồ sơ thủ tục hành chính đã được rút ngắn đáng kể, phần lớn hồ sơ đều được giải quyết sớm hơn thời gian quy định đã đem lại sự hài lòng cho người dân và tổ chức đến thực hiện. Trong 9 tháng đầu năm 2018, Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả của huyện đã tiếp nhận hơn 9.100 hồ sơ và trả kết quả gần 8.900 hồ sơ (trong đó có hơn 2.000 hồ sơ từ năm 2017 chuyển qua). Các xã, thị trấn tiếp nhận và trả kết quả cho hơn 76.000 hồ sơ các loại.

Trong thời gian qua, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo thường xuyên đổi mới công tác tự kiểm tra và rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) nhằm đảm bảo áp dụng thống nhất và đồng bộ các văn bản pháp luật. Huyện đã kịp thời ban hành kế hoạch tự kiểm tra và kiểm tra VBQPPL trên địa bàn. Qua đó đã thẩm định và kiểm tra các VBQPPL cấp xã, tiến hành rà soát, hệ thống hóa VBQPPL của HĐND, UBND huyện. Với chức năng là đầu mối tập trung để tiếp nhận, hướng dẫn, phối hợp giải quyết hồ sơ và trả kết quả, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) cho cá nhân, tổ chức, huyện tiếp tục duy trì, cải tiến và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 đến cuối năm 2017 công bố 292 Thủ tục hành chính thuộc 41 lĩnh vực; số Thủ tục hành chính được áp dụng theo Cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả của huyện là 181 thủ tục hành chính trên 27 lĩnh vực. Huyện đã ban hành các quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả theo Cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông của UBND 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong năm 2017, Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và Trả kết quả huyện đã tiếp nhận 9.353 hồ sơ và trả 7.318 hồ sơ hành chính các loại; cấp xã đã tiếp nhận 79.092 hồ sơ và trả kết quả 79.084 hồ sơ hành chính các loại; tỷ lệ hồ sơ trả đúng hẹn đạt 100%, tỷ lệ hồ sơ trả trong ngày đạt 80%. Chỉ số cải cách hành chính của huyện năm 2017 đạt 76,22/100 điểm (tăng 3,06% so với năm 2016), xếp thứ 7/9 huyện, thị, thành phố.

Ông Nguyễn Mạnh Hồng, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trong thời gian qua, Dầu Tiếng luôn xem công tác CCHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên thường xuyên chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ thị, công văn và Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ về đơn giản các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007-2010”. Theo ông Nguyễn Mạnh Hồng, sau khi có quyết định của UBND tỉnh, UBND huyện đã ban hành kế hoạch sắp xếp tổ chức lại bộ máy quản lý theo hướng gọn nhẹ, chặt chẽ, thực hiện đúng yêu cầu chỉ đạo của Nghị định 14. Ngoài ra, trong suốt thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 07/CT-UBND của UBND tỉnh về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở luôn được huyện thực hiện tốt. Cụ thể, là Phòng Nội vụ đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch khảo sát tình hình thực hiện công tác CCHC tại địa bàn huyện và chỉ đạo công tác CCHC tại 12 xã, thị trấn trên địa bàn. Hầu hết các xã, thị trấn đều xây dựng và thực hiện tốt quy chế làm việc cũng như quy chế phối hợp, kịp thời điều chỉnh, bổ sung quy chế với tình hình thực tế. Bên cạnh, việc tăng cường công tác giám sát CCHC, nâng cấp các cơ sở hạ tầng và trang thiết bị phục vụ công tác CCHC, trong năm 2018 Huyện ủy Dầu Tiếng cũng đã đổi mới các phương thức chỉ đạo, lãnh đạo mà cụ thể nhất là gần dân, sát dân để lắng nghe các ý kiến phản hồi của người dân cũng như tổ chức các buổi đối thoại với các doanh nghiệp để chia sẻ, tháo gỡ các khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức kinh tế và người dân giải quyết các thủ tục hành chính cần thiết.

Cải cách hành chính gắn liền với mục tiêu xây dựng một tổ chức, bộ máy Nhà nước ở địa phương hoạt động tích cực hiệu quả, cùng với việc xây dựng đội ngũ cán bộ được chuyên môn hóa cao, làm việc theo lề lối chuẩn mực. Và đây cũng chính là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền huyện Dầu Tiếng đang nỗ lực thực hiện, nhằm phục vụ yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hồng Nga - Duy Phúc


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập28
Tổng truy cập 406041