Tin nội chính
Thứ tư, 26/09/2018 | 08:13:00 GMT+7
Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương giám sát và làm việc về tình hình và kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về đầu tư, sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn huyện Dầu Tiếng
Tập tin đính kèm:

Ngày 19/9/2018, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương do ông Trịnh Đức Tài, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn và các thành viên của đoàn đã có buổi giám sát và làm việc với UBND huyện Dầu Tiếng về tình hình và kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về đầu tư, sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao trên địa bàn huyện Dầu Tiếng. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trà Văn Dân, Phó Chủ tịch HĐND huyện; bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng lãnh đạo các ngành, các đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND huyện

Theo báo cáo của UBND huyện Dầu Tiếng: Để đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, hưởng thụ các hoạt động văn hóa, thể thao của nhân dân và phục vụ các nhiệm vụ chính trị, UBND huyện đã quy hoạch và đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa - thể thao: Quy hoạch khu Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện với diện tích 25,6 ha (gồm các hạng mục: Nhà Văn hóa, sân vận động, sân khấu ngoài trời, khu thể thao, nhà truyền thống, thư viện, nhà thi đấu đa năng, nhà văn hóa thiếu nhi, công viên, cây xanh,...); các xã quy hoạch khu Trung tâm Văn hóa, Thể thao - học tập cộng đồng theo tiêu chuẩn với diện tích từ 2- 4 ha. Từ năm 2015 đến nay, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện, UBND huyện đã đầu tư xây dựng được 02 sân tennis; tường rào, cổng; đang xây Nhà văn hóa thiếu nhi, Nhà thi đấu đa năng, với tổng kinh phí 65,24 tỉ đồng. Đến nay khu Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện có các thiết chế gồm: Nhà Văn hóa (800 chỗ ngồi); sân bóng đá; sân tennis, sân khấu ngoài trời, hàng rào, cổng, đường giao thông nội bộ, với tổng kinh phí đầu tư trên 120 tỉ đồng. Tiếp tục đầu tư xây dựng các 03 Trung tâm Văn hóa, Thể thao - học tập cộng đồng cấp xã, với tổng kinh phí 13,3 tỉ đồng gồm: 02 sân bóng đá, 02 khu làm việc của của Trung tâm, phòng sinh hoạt CLB, phòng Internet, phòng đọc sách, sân Bóng chuyền, sân Cầu lông, sân bóng đá mini cỏ nhân tạo,... 05/12 xã, thị trấn đã được đầu tư xây dựng đầy đủ các hạng mục công trình thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao - học tập cộng đồng cấp xã theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 05/12 xã đã xây dựng một số thiết chế như: Nhà văn hóa, sân bóng đá, sân bóng chuyền, hàng rào, cổng. Còn lại xã An Lập và thị trấn chưa được đầu tư, trong đó thị trấn Dầu Tiếng sử dụng chung các thiết chế văn hóa, thể thao của huyện và của Công ty TNHH MTV Cao sau Dầu Tiếng; xã An Lập đã quy hoạch chia thành 02 khu: khu văn hóa và khu thể thao với diện tích khoảng 3ha. Hàng năm, huyện đều bố trí kinh phí chi cho hoạt động của các Trung tâm Văn hóa, Thể thao – học tập cộng đồng và có điều chỉnh tăng dần qua các năm để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, năm 2015 là 198 triệu đến năm 2018 là 350 triệu/trung tâm/năm.

Bộ máy của Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Học tập cộng đồng: 01 Giám đốc do Phó Chủ tịch UBND cấp xã kiêm nhiệm; 02 Phó Giám đốc (là Công chức Văn hóa - Xã hội phụ trách văn hóa, thể thao và hiệu trưởng trường Trung học cơ sở hoặc Tiểu học trên địa bàn phụ trách học tập cộng đồng); hiện nay, nhân sự mỗi Trung tâm có từ có 03 đến 06 người.

Về hoạt động văn nghệ, thể thao: Hàng năm, Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện và Trung tâm Văn hóa, Thể thao - học tập cộng đồng các xã, thị trấn đều có xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao vào chương trình công tác năm. Trung bình mỗi năm cấp huyện tổ chức 8 - 10 hội thi văn nghệ và 14 - 16 giải thể thao; cấp xã tổ chức từ 6 -10 hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tham gia từ 13-14 giải thể thao, hội thi cấp huyện. Ngoài ra còn phối hợp hỗ trợ các cơ quan, đoàn thể thực hiện công tác truyên truyền, các hội hội diễn, các giải thể thao. Các thiết chế văn hóa, thể thao được sử dụng thường xuyên tổ chức các hội thim, hội diễn, giải thi đấu, giao hữu và mở cửa để người dân đến sinh hoạt, tập luyện hàng ngày. Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện tổ chức và duy trì sinh hoạt 10 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao. Trung tâm Văn hóa, Thể thao - học tập cộng đồng các xã, thị trấn đã thành lập và duy trì hoạt động được 66 10 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục thể thao và phối hợp với Trung tâm dạy nghề, Phòng Kinh tế, Hội Nông dân,.. tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức cho nông dân về dạy học nấu ăn, may gia dụng, chăn nuôi trồng trọt, tổ chức học tập Nghị quyết của Đảng, phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước... mỗi năm tổ chức 45 đến 50 lớp.

Về công tác quản lý di tích: Từ năm 2015 đến nay, huyện đã thực hiện trùng tu  01 Di tích, xây dụng mới 03 nhà Bia, sửa chữa 05 Di tích, với tổng kinh phí trên 21,6 tỉ đồng, Ban Quản lý di tích huyện được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 9/2016, Ban có 01 Giám đốc và 01 Phó Giám đốc do Trưởng Phòng và Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện kiêm nhiệm và 04 nhân viên hợp đồng; đội ngũ thuyết minh có 17 người thực hiện quản lý 10 Di tích cấp tỉnh, 09 địa chỉ ghi dấu sự kiện lịch sử, những trận đánh diễn ra trên địa bàn huyện. Kinh phí hoạt động của Ban từ nguồn thu tại Khu du lịch sinh thái núi Cậu hàng năm (năm 2016 là 400 triệu đồng, năm 2017 là 700 triệu đồng). Nguồn thu này, Ban Quản lý Di tích huyện đảm bảo chi thường xuyên theo cơ chế tài chính quy định tại Nghị định số 16 của Chính phủ, gồm: chi lương hành chính, bảo vệ, văn phòng phẩm, công tác phí, điện, nước, sửa chửa nhỏ, chăm sóc cây kiểng tại các di tích, chi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, thuyết minh, mua sắm tài sản văn phòng,...

Tại buổi làm việc, UBND huyện đã kiến nghị với đoàn một số nội dung: Xem xét ban hành quy định chế độ đối với cán bộ công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Học tập cộng đồng như được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, được nâng lương theo đình kỳ, để thu hút người có trình độ chuyên môn làm việc tại Trung tâm; kiến nghị UBND tỉnh xem xét ban hành những quy định và hướng dẫn cụ thể hơn về chính sách miễn giảm thuế, thời gian thực hiện dự án xã hội hóa lĩnh vực văn hóa, thể thao để thu hút các nhà đầu tư; xem xét bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục công trình thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Học tập cộng đồng của các xã còn thiếu; xem xét trong thời gian tới bỏ xây dựng phòng truy cập Internet trong Trung tâm vì thiết chế này không phát huy hiệu quả, nhưng lại tốn kém nhiều kinh phí đầu tư và kinh phí bảo trì;...

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đoàn đã đi khảo sát thực tế tình hình quản lý, sử dụng các thiết chế văn hóa - thể thao tại khu Di tích lịch sử Rừng Kiến An, khu Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao - học tập cộng đồng xã Định Thành và Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện.

Phát biểu tại buổi giám sát ông Trịnh Đức Tài, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã ghi nhận kết quả hoạt động của Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện, Ban Quản lý di tích huyện và Trung tâm Văn hóa, Thể thao - học tập cộng đồng các xã, thị trấn của huyện Dầu Tiếng; đồng thời đề nghị UBND huyện ngành văn hóa và thông tin huyện tiếp tục chỉ đạo, khác phục những những khó khăn hạn chế trong hoạt động của các đơn vị, nhất là hoạt động quản lý, phát huy các di tích.

Minh Tùng


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập7
Tổng truy cập 406219