Thông tin chỉ đạo, điều hành
Thứ tư, 26/09/2018 | 07:58:36 GMT+7
Dầu Tiếng: Tăng cường kiểm tra chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu
Tập tin đính kèm:

Bánh Trung thu là món ăn được nhiều người ưa thích và không thể thiếu mỗi dịp Rằm tháng 8. Nắm bắt được tâm lý của người tiêu dùng, năm nay, thị trường bánh Trung thu được khởi động khá sớm. Bánh Trung thu năm nay không chỉ phong phú về mẫu mã mà còn có sự tham gia của nhiều thương hiệu với hàng trăm loại bánh với đủ kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc,… để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Mỗi loại bánh cũng có giá khác nhau, được chia thành nhiều loại, từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn/chiếc bánh. Tuy nhiên, vấn đề được quan tâm hiện nay của người tiêu dùng là chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), do hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bánh bị làm giả, làm nhái và mất ATVSTP, đây cũng là nỗi lo ngại của người tiêu dùng.

Bên cạnh những sản phẩm bánh trung thu của các thương hiệu uy tín như: Như Lan, Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Đồng Khánh,… còn không ít sản phẩm bánh Trung thu được gia công, không có nhãn mác đúng quy định, không ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng,… được bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là vùng nông thôn. Tuy nhiên, đây lại chính là loại sản phẩm thu hút được số đông những người thu nhập thấp chọn mua. Mặc dù các loại bánh này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATVSTP nhưng lại đánh trúng vào tâm lý ưa đồ rẻ của nhiều người tiêu dùng.

Một gian hàng bán bánh Trung thu tại thị trấn Dầu Tiếng

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tự làm bánh Trung thu để ăn hoặc bán cho những người quen ngày một tăng với mong muốn đảm bảo chất lượng ATVSTP. Nhưng ít ai biết rằng, các nguyên liệu mua sẵn ngoài thị trường thường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiềm ẩn những rủi ro về ATVSTP. Tại một số chợ trên địa bàn huyện, hiện nay đang bày bán nguyên liệu làm bánh Trung thu với nhiều chủng loại cho khách hàng chọn lựa từ mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, hạt sen,... đến các loại phụ gia như: Nước đường, nước hoa bưởi, bột bánh dẻo, bột bánh nướng... Theo quan sát, những nguyên liệu trên đều được đựng trong các bao bì không có nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ. Khi được hỏi về nguồn gốc của nguyên liệu thì các chủ cửa hàng cho biết: Nguyên liệu làm bánh Trung thu đều nhập từ các chợ ở thành phố Hồ Chí Minh nên yên tâm về chất lượng. Còn không có nhãn mác là do chiết từ các túi lớn sang nên không có tem mác. Để tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trong mùa Trung thu, ông Nguyễn Lê Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Bánh Trung thu là sản phẩm không để được lâu, hạn sử dụng thường chỉ khoảng 2 tháng. Vì vậy, người tiêu dùng cần cẩn thận chọn bánh có nguồn gốc rõ ràng, ngay cả những bánh thương hiệu lớn, chúng ta cũng cần xem kỹ về hạn sử dụng, bao bì sản phẩm. Khi mua bánh Trung thu, nên chọn sản phẩm có lớp bao bì còn nguyên vẹn. Đối với những loại bánh Trung thu làm gia công và các sản phẩm làm bánh không có nhãn mác chỉ bằng mắt thường, người tiêu dùng khó nhận biết được liệu sản phẩm đó có an toàn hay không. Do đó, khi lựa chọn mua bánh Trung thu người tiêu dùng nên xem kỹ bao bì, không chọn khuôn chữ in không rõ nét. Không nên mua các loại bánh bao bì đã bị rách, vỏ bánh bị chảy dầu mặc dù còn thời hạn sử dụng. Nên bảo quản bánh ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao, nóng ẩm, trách ánh nắng chiếu trực tiếp. Với những nguyên liệu, phụ gia làm bánh nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín. Điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh cũng cần được chú trọng để đảm bảo ATVSTP.

Để đảm bảo chất lượng bánh Trung thu bày bán trên thị trường trong dịp Tết Trung thu năm nay, Phòng Y tế huyện, Đội Quản lý thị trường số 7 huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện rà soát, kiểm tra đột xuất về ATTP. Trong đó, tập trung rà soát nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, kiểm tra sử dụng phụ gia thực phẩm, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở sản xuất; đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh, kẹo, bánh Trung thu; xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với những cơ sở vi phạm.

Để sử dụng bánh Trung thu an toàn, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu phải thực hiện nghiêm các quy định về ATVSTP. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh có những biểu hiện vi phạm quy định về ATVSTP, trở thành người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hồng Nga- Duy Phúc


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập16
Tổng truy cập 406111