Tin nội chính
Thứ năm, 09/08/2018 | 13:08:08 GMT+7
Lãnh đạo huyện Dầu Tiếng dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc thuyết trình chuyên đề “Xây dựng bộ máy công quyền ưu tú”
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 06/8/2018, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thuyết trình chuyên đề “Xây dựng bộ máy công quyền ưu tú”. Ông Mai Văn Chính​, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Dương có Phạm Văn Cành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UB.MTTQ Việt Nam tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.​ Lãnh đạo huyện Dầu Tiếng dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Trung, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy; bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, PCT.UBND huyện.

Hội nghị đã được PGS.TS Vũ Minh Khương, Giản​​g viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore - Thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thuyết trình 8 xu thế mang tính toàn cầu, trong đó nhất mạnh đến các xu thế toàn cầu hóa, đô thị hóa, già hóa dân số, cách mạng công nghiệp 4.0; sự cần thiết phải xây dựng bộ máy chính quyền ưu tú.

Với xu thế toàn cầu hóa, hội nhập toàn diện hiện nay, việc học tập kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới về cải tiến nền hành chính, xây dựng bộ máy công quyền ưu tú là việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Trong đó, Singapore là một trong những quốc gia đã thành công trong việc xây dựng bộ máy nhà nước pháp quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Từ kinh nghiệm xây dựng bộ máy chính quyền ưu tú của Singapore có khả năng ứng dụng vào điều kiện thực tế của Việt Nam, cần phải thỏa mãn được các điều kiện về nền quản trị tốt mang các đặc trưng gồm: Năng lực hoạch định chính sách cởi mở, khai sáng và nhất quán; bộ máy công quyền thấm nhuần đạo đức chuyên nghiệp, hành động vì lợi ích chung; thượng tôn pháp luật; quy trình minh bạch; thu hút sự tham gia mạnh mẽ, đóng góp của nhân dân vào quá trình hoạch định và thực thi pháp luật. Yếu tố quyết định thành công trong phát triển kinh tế, xã hội của một quốc gia là hệ thống chính trị ổn định dựa trên nền tảng sức mạnh cốt lõi của dân tộc, khả năng thích nghi với thời đại và tình thế đổi thay cùng việc xây dựng Chính phủ kiến tạo với tầm nhìn khát vọng về tương lai, chiến lược phát triển và năng lực bộ máy chuyên nghiệp, tâm huyết.

Mục đích của buổi thuyết trình nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Singapore về cải cách hành chính, xây dựng bộ máy công quyền theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Từ kinh nghiệm của Singapore sẽ tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị các cấp nghiên cứu với một tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược về tổ chức bộ máy của Việt Nam trong thời gian tới. Những kinh nghiệm được đúc kết từ mô hình xây dựng bộ máy công quyền và nền hành chính công mà Singapore đã thành công sẽ là bài học quý giá để Việt Nam vận dụng phù hợp với thực tiễn đất nước trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.​

Phan Vũ


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập2
Tổng truy cập 403442