Tin văn hóa và xã hội
Thứ năm, 05/07/2018 | 17:29:10 GMT+7
Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 diễn ra tại 02 điểm thi của huyện Dầu Tiếng diễn ra an toàn, nghiêm túc
Tập tin đính kèm:

Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 24 - 27/6/2018. Trong đó, ngày 24/6/2018 là ngày làm các thủ tục thi: Họp cán bộ làm công tác coi thi tại điểm thi; phổ biến quy chế thi, lịch thi; thí sinh đến phòng thi, làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót.  Các ngày 25, 26 và 27/6/2018 là ngày thi chính thức.

Năm 2018 là năm thứ 2 Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì cụm thi, phối hợp với các trường đại học tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia. Tại Bình Dương, Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội đồng thi số 47 với 11.396 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 554 thí sinh chỉ thi xét tốt nghiệp, 9.995 thí sinh vừa thi xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh và 847 thí sinh chỉ thi lấy điểm xét tuyển sinh. Kỳ thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phối hợp với trường Đại học Thủ Dầu Một và Đại học Bình Dương tổ chức kỳ thi tại 21 điểm thi, gồm 14 điểm thi đặt tại các trường THPT và 07 điểm thi đặt tại các trường Trung học cơ sở (THCS) ở 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các trường được chọn làm điểm thi nằm tại các thị trấn, thị tứ của tỉnh để phục vụ tốt các điều kiện coi thi và thuận lợi cho thí sinh đi thi. Huyện Dầu Tiếng có 02 điểm thi, gồm: Điểm thi số 15 đặt  tại trường THPT Dầu Tiếng và điểm thi số 16 đặt tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, UBND huyện, các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện và Trung tâm Giáo dục nghể nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đã chú trọng vấn đề ôn tập cho học sinh cũng như ổn định tâm lý cho học sinh trước kỳ thi; tổ chức triển khai, hướng dẫn các quy định cho cán bộ coi thi; tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh,... Trường THPT Dầu Tiếng, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã phối hợp thực hiện tốt công tác bảo mật đề thi, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm trong quá trình diễn ra kỳ thi, nơi ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, khắc phục hạn chế về cơ sở vật chất tại địa điểm thi,… nhằm đảm bảo kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại 02 điểm thi trên địa bàn huyện diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Điểm thi số 15 đặt tại trường THPT Dầu Tiếng được bảm bảo an toàn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cùng với sự tiếp sức mùa thi của đoàn viên thanh niên

UBND huyện cũng đã phối hợp đã tích cực phối hợp đảm bảo điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Cụ thể, đã chỉ đạo, cử lực lượng công an huyện và thị trấn Dầu Tiếng tham gia bảo vệ, giám sát công tác in sao đề thi, bảo vệ đoàn giao nhận đề thi; Chi nhánh điện Dầu Tiếng đảm bảo cung cấp điện liên tục cho các điểm thi; đảm bảo giao thông thông suốt; chỉ đạo tăng cường phương tiện vận tải phục vụ nhu cầu đi lại cho thí sinh và người nhà thí sinh; ngành y tế hỗ trợ đảm bảo sức khỏe, đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi; công tác tuyên truyền cho kỳ thi được tăng cường, phổ biến rộng rãi thông tin cần thiết và quy chế thi; đảm bảo thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đoàn Thanh hiên huyện triển khai đội hình tình nguyện tư vấn, hướng dẫn thí sinh và người nhà thí sinh, vận động người dân hỗ trợ nơi ăn nghỉ, phương tiện đi lại cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia coi thi tại địa phương;...

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi 5 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục Trung học phổ thông; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông).

Để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh học chương trình Giáo dục Trung học phổ thông phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp; thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông. Theo quy định, để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đại học, cao đẳng. Dự kiến, chậm nhất ngày 11/7/2018 sẽ hoàn thành việc đối sánh và công bố kết quả thi; chậm nhất ngày 15/7/2018 sẽ công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Sau 03 ngày diễn ra kỳ thi, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan của huyện, thị trấn Dầu Tiếng, trường THPT Dầu Tiếng và trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đảm bảo cho kỳ thi diễn ra tại 02 điểm thi trên địa bàn huyện an toàn, nghiêm túc; không có trường hợp sự cố đáng tiết, thí sinh vi phạm quy chế thi. Theo đánh giá chung, đề thi năm nay các em khó đạt được điểm cao, mức độ đề thi năm nay khó hơn năm 2017, đề có sự phân hóa rõ rệt, nhất là ở môn toán và bài thi tổ hợp môn khoa học tự nhiên, đòi hỏi thí sinh có kiến thức xã hội, thực tế phân tích mới đạt điểm cao.

Minh Tùng


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập9
Tổng truy cập 389183