Thông tin tuyên truyền
Thứ ba, 08/05/2018 | 13:46:59 GMT+7
Huyện Dầu Tiếng: Kế hoạch về triển khai thực hiện việc thành lập mạng lưới Đội công tác xã hội tình nguyện
Tập tin đính kèm:

UBND huyện ban hành Kế hoạch số: 46/KH-UBND, ngày 17/4/2018 về ​ triển khai thực hiện việc thành lập mạng lưới Đội công tác xã hội tình nguyện trên địa bàn huyện Dầu Tiếng.

​Theo thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 311 người nghiện ma túy; trong đó số người nghiện ngoài xã hội là 105 người, tại cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh là 123 người, trong nhà tạm giam, tạm giữ là 83 người. Tình hình mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy còn có nhiều diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới, trong đó có số đối tượng là dân nhập cư từ các tỉnh, thành khác đến chiếm đa số, loại thuốc sử dụng phổ biến hiện này thường là loại ma túy đá (loai gây ảo giác cực mạnh). Có 34 đối tượng nghiện ma túy có hộ khẩu ở địa phương đã qua cai nghiện, tuy nhiên phần đồng những đối tượng này không có công ăn, việc làm ổn định nên rất dễ dẫn đến tình trại tái nghiện, tái phạm. Về tệ nạn mại dâm, toàn huyện có 150 nhân viên nữ được quản lý thông qua ký kết hợp đồng lao động. Huyện thường xuyên tổ chức kiểm tra và quản lý chặt chẽ địa bàn, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn. Việc thành lập đội công tác xã hội tình nguyện là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm từng bước xã hội hóa công tác phòng chống TNXH, góp phần huy động sức mạnh cộng đồng vào công tác phòng chống TNXH, phòng chống mua bán người, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS tại cộng đồng; tổ chức tuyên truyền, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ người nghiện ma túy, người bán dâm hòa nhập cộng đồng,... Góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội ở địa phương

Theo kế hoạch, mỗi xã, thị trấn chỉ thành lập 01 Đội tình nguyện; số lượng thành viên tối thiểu là 05 người, tối đa không quá 10 người. Cơ cấu Đội tình nguyện gồm: 01 Đội trưởng, 01 hoặc 02 Đội phó và các thành viên, do Chủ tịch UBND huyện quyết định thành lập, giải thể Đội tình nguyện.

Năm 2018, tiến hành triển khai thí điểm thành lập 02 đội tại thị trấn Dầu Tiếng và xã Minh Thạnh. Phấn đấu kéo giảm được khoảng 30% xã, thị trấn từ mức có nhiều tệ nạn xã hội (TNXH) xuống mức còn ít TNXH. Năm 2019, tiến hành sơ, tổng kết, đánh giá tình hình hoạt động, rút kinh nghiệm, đồng thời tiến hành thành lập thêm 03 đội tại các xã gồm: Minh Hòa, Thanh Tuyền, Minh Tân, nâng tổng số lên 05 đội. Phấn đấu kéo giảm được khoảng 50% xã, thị trấn từ mức có nhiều TNXH xuống còn ít hoặc không có TNXH. Đến năm 2020, tiếp tục thành lập 07 đội ở các còn lại trong huyện, gồm: Định An, Định Hiệp, Định Thành, Thanh An, An Lập, Long Hòa, Long Tân; đủ 12/12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có Đội tình nguyện; giai đoạn này phấn đấu kéo giảm được khoảng 80% xã, thị trấn từ mức có nhiều TNXH xuống còn ít hoặc không có TNXH.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, Công an huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên huyệnUBND các xã, thị trấn thực hiện Kế hoạch này.​

Minh Tùng


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập1
Tổng truy cập 402562