Tin kinh tế
Thứ năm, 26/04/2018 | 16:16:54 GMT+7
Hiệu quả từ mô hình nuôi chim Cút hộ gia đình
Tập tin đính kèm:

Với điều kiện tự nhiên và khí hậu diễn biến bất thường cộng với đó là nhu cầu của cuộc sống ngày càng tăng. Cho nên việc chọn mô hình nào, nuôi con gì để cải thiện đời sống cho bản thân và làm giàu cho gia đình thì không phải ai cũng làm được.Với diện tích gần 700m2 chuồng trại, thả nuôi 13.000 con chim cút, bà Trương Thị Lệ Hoàng 63 tuổi, sống tại ấp Bàu Khai, xã An Lập là một người có cách nghỉ, cách làm mang lại hiệu quả cao.

Bà Hoàng cho biết, bà đã bắt duyên với con chim Cút từ năm 2010, với số tiền vốn ban đầu rất ít, bà đầu tư làm chuồng, mua vài trăm con chim Cút giống. Qua vài  tháng chăm sóc, chim Cút lớn nhanh, mắn đẻ, mỗi ngày bà thu nhập vài trăm ngàn đồng từ việc bán trứng cút. Thấy dễ nuôi, thích hợp với khí hậu mà thu nhập từ mô hình này lại cao, cho nên bà quyết định lấy số tiền lãi đầu tư mở rộng quy mô trại. Đến nay, bà đã đầu tư được 03 trại chim Cút với số lượng lên đến hơn 13.000 con, mỗi tháng trừ chi phí thu nhập bình quân từ 14 đến 16 triệu đồng từ việc bán trứng Cút, ngoài ra bà cũng có thu nhập thêm từ việc bán phân thải của chim Cút khoảng 4 triệu đồng, tính ra hàng tháng thu nhập cũng gần 20 triệu đồng.

Bà Trương Thị Lệ Hoàng đang chăm sóc chim Cút

Sau 08 năm tâm huyết nuôi chim Cút, bà Hoàng cho hay, đây là nghề nuôi có chi phí thấp, bàng chăm sóc ít ai cũng có thể chăm sóc được. Nguồn con giống và đầu ra sản phẩm cũng ổn định. Từ khi mua con giống 20 ngày tuổi có giá khoảng 6.000 đồng/con, về trại nuôi khoảng hơn 1 tháng thì Cút bắt đầu đẻ trứng, chim Cút đẻ liên tục, tuy nhiên khoảng 09 tháng là phải thay con giống khác. Cút già sẽ có thương lái tới nhà mua với giá dao động từ 40-45 ngàn đồng/kg. Theo bà Hoàng, nếu như trứng Cút đẻ ra đem bán liền thì mỗi quả có giá từ 300 - 400 đồng/quả, thị trường tiêu thụ chủ yếu là các thương lái đến tận nhà mua và bỏ mối cho các tiệm quen biết. Chim Cút dễ nuôi là vậy, nhưng để nuôi số lượng lớn, cho số lượng trứng ổn định là chuyện không hề đơn giản. Phải luôn tập trung theo dõi, chịu khó chăm sóc. Để chim cút khỏe mạnh, đẻ trứng đều, yêu cầu chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông, thường xuyên dọn vệ sinh. Nước cho Cút uống phải là nước sạch. Thức ăn là loại cám chuyên dụng cho loài chim Cút, ngày cho ăn 2 - 3 lần. Nhằm tăng dinh dưỡng cho Cút, thỉnh thoảng pha các loại vitamin vào nước hoặc thức ăn. Loài vật này không cần nhỏ vacxin như gà, nhưng khâu tiêu độc khử trùng hết sức quan trọng, phải triển khai thường xuyên, trại nuôi chim cút của bà gần nhà nên rất tiện chăm sóc. Tuy tuổi đã lớn nhưng với sự cần cù và biết tận dụng diện tích đất sẵng có bà đã áp dụng thành bàng mô hình nuối chim cút quy mô hộ gia đình có thu nhập ổn định – bà là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Trao đổi với chúng tôi về mô hình này, ông Lê Văn Minh; Trưởng Ban lãnh đạo ấp Bầu Khai, xã An Lập cho biết: “Quá trình đô thị hóa đang diễn ra khá nhanh, diện tích đất nông nghiệp đã bị thu hẹp dần. Địa phương đang khuyến khích phát triển các mô hình ít tốn đất như nuôi chim Cút, hiệu quả kinh tế khá cao. Trong số đó, không ít hộ vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ loài gia cầm này như hộ bà  Hoàng.Với hiệu quả từ mô hình này mang lại tuy nó ở quy là hộ gia đình nhưng đây cũng là động lực góp phần tạo bàng ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình. Đồng thời nhằm chuyển địch cơ cấu cây trồng ,vật nuôi có hiệu quả tại địa phương”.

Văn Dính


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập41
Tổng truy cập 389083