Thông tin chỉ đạo, điều hành
Thứ năm, 26/04/2018 | 08:03:45 GMT+7
HĐND huyện Dầu Tiếng: Nâng cao kỹ năng chất vấn của đại biểu HĐND
Tập tin đính kèm:

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, Thường trực HĐND huyện Dầu Tiếng đã không ngừng quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND huyện trên tất cả các lĩnh vực, từ công tác chuẩn bị kỳ họp, tổ chức kỳ họp đến hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát và hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND huyện.

Qua 5 kỳ họp của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 -2021, được tổ chức, có thể khẳng định hoạt động chất vấn tại kỳ họp HĐND huyện đã có nhiều đổi mới và dần nâng cao về chất lượng. Cụ thể, hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND huyện được chủ tọa điều hành thực hiện đúng quy định của Luật; các ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND huyện đã đề cập đến tất cả các vấn đề quan trọng của địa phương và mang tính bao quát cao, cũng như các vấn đề mang tính thời sự, được cử tri huyện nhà quan tâm. Thủ trưởng các ngành chức năng đã trả lời cơ bản đạt yêu cầu các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND huyện, đánh giá được thực trạng tình hình, làm rõ được về vai trò, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ. Hoạt động chất vấn là cơ sở cho các cơ quan chức năng thấy được rõ hơn vai trò, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình trong thực hiện nhiệm vụ, từ đó tích cực suy nghĩ, tìm tòi để đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả hơn chức trách, nhiệm vụ trong thời gian tới. Kết quả của hoạt động chất vấn đã tạo được sự đồng thuận, đánh giá cao của cử tri và nhân dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND huyện.

Đề đạt ý kiến kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc tử tri xã Thanh An

Tuy nhiên, trong hoạt động chất vấn tại các kỳ họp HĐND vẫn còn có những hạn chế nhất định như: có những câu chất vấn chỉ là những câu hỏi thông thường, với mục đích nhận được thông tin về vấn đề nào đó mà mình chưa rõ hoặc hỏi những câu rất đơn giản, giống như kiến nghị của cử tri; do trình độ, năng lực, kỹ năng hoạt động của một số đại biểu HĐND còn hạn chế, nên còn ngại chất vấn, không ít đại biểu có biểu hiện nể nang, ngại va chạm; một số đại biểu hoạt động trong các cơ quan quản lý nhà nước chưa tích cực đặt câu hỏi chất vấn; một số đại biểu bận công tác chuyên môn, ít có thời gian nghiên cứu tài liệu chuẩn bị cho kỳ họp nên chưa nắm rõ hết các nội dung trình tại kỳ họp, do đó thường chọn phương án không có ý kiến tại kỳ họp,…

Theo Ông Trà Văn Dân, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện: để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn của HĐND các cấp, các đại biểu HĐND cần nâng cao hơn nữa năng lực, trách nhiệm, tính tích cực và không ngừng rèn luyện, bồi dưỡng kỹ năng chất vấn; phải phát huy vai trò của người đại biểu dân cử, thẳng thắn nêu ra những vấn đề chất vấn mà bản thân và cử tri quan tâm nhằm làm sáng tỏ sự việc, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để đề ra giải phát khắc phục, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới; thường xuyên theo dõi, giám sát kết quả thực hiện các nội dung sau phiên chất vấn để đánh giá việc tiếp thu, khắc phục, giải quyết của các cơ quan, đơn vị. Phải dành thời gian thỏa đáng cho việc thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu, tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, kịp thời phát hiện những vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm; các đại biểu là thành viên của các Ban của HĐND phải tích cực tham gia các đợt giám sát, thẩm tra của Ban, đây là điều kiện để nắm bắt thông tin một cách đầy đủ, làm cơ sở cho việc chất vấn đúng trọng tâm và có chất lượng. Khi xác định được vấn đề chất vấn, cần nghiên cứu kỹ các văn bản liên quan đến vấn đề đó, nắm rõ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền giải quyết của từng ngành, từng cấp để có những câu hỏi, kiến nghị sát thực, đúng địa chỉ.

Ủy ban MTTQVN, các tổ chức đoàn thể huyện và các xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với HĐND cùng cấp trong công tác tổng hợp phản ánh, kiến nghị của cử tri; tăng cường, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện của tổ chức mình, kịp thời phản ánh các kiến nghị của nhân dân và cử tri đến Thường trực HĐND nhằm xem xét, xác định những nội dung trọng tâm để đưa vào chương trình chất vấn tại kỳ họp HĐND.

UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn thực hiện tốt các nội dung đã trả lời chất vấn tại các kỳ họp, đồng thời có báo cáo kết quả thực hiện các nội dung đã trả lời gửi tới kỳ họp HĐND gần nhất để đại biểu HĐND giám sát theo đúng Luật định.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại mỗi kỳ họp luôn là nội dung mang tính thời sự, được đông đảo cử tri, các tầng lớp nhân dân quan tâm theo dõi. Không chỉ đối với người chất vấn, người trả lời chất vấn, người điều hành kỳ họp, mà chất vấn còn là một yếu tố quan trọng giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của HĐND – cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Chất vấn là hoạt động giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và trách nhiệm của đại biểu dân cử với cử tri của mình, đồng thời cũng xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan công quyền. Thông qua chất vấn, trả lời chất vấn, những kiến nghị chính đáng của đại biểu và cử tri được làm rõ, chỉ rõ cơ quan chịu trách nhiệm, nguyên nhân và hướng khắc phục.

Hồng Mừng – Văn Quý


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập3
Tổng truy cập 403433