Tin văn hóa và xã hội
Thứ năm, 26/04/2018 | 07:57:36 GMT+7
Dầu Tiếng với công tác chăm lo cho các nạn nhân chất độc da Cam/Dioxin
Tập tin đính kèm:

Trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam, mục đích quân sự chính thức của chất độc da cam là làm rụng lá cây rừng để quân đội du kích Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam không còn nơi trốn tránh. Trong 10 năm, từ 1961 đến 1971,  quân đội Mỹ đã rải hơn 18,2 triệu gallon chất độc da cam với thành phần chứa Dioxin xuống hơn 10% diện tích đất ở miền Nam Việt Nam, làm nhiễm độc và tàn phá hàng triệu hécta rừng và đất nông nghiệp. Ngoài tác hại cho môi trường, hóa chất này còn gây hậu quả trầm trọng cho tính mạng, sức khỏe của nhiều người Việt Nam, thậm chí tới các thế hệ sinh ra sau chiến tranh.

Kể từ ngày quân đội Mỹ ngừng rải chất độc hóa học xuống Việt Nam vào tháng 4/1971, nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin vẫn ngày đêm đè nặng, tàn phá nhiều gia đình tại Việt Nam. Những người con sinh ra trong thời bình vẫn phải mang trên mình nỗi đau chiến tranh; những ông bố, bà mẹ tóc đã bạc trắng vẫn cặm cụi, chăm bẵm từng ngày cho những đứa con tật nguyền, thiếu năng trí tuệ... Ở rất nhiều gia đình, chất độc da cam đã truyền đến đời thứ 3. Và gia đình ông Vũ Hồng Hương sinh năm 1951, quê quán tại xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, hiện đang cư ngụ tại ấp Định Phước, xã Định Hiệp, huyện Dầu Tiếng là một điển hình. Ông Vũ Hồng Hương, nhập ngũ năm 1972, tại Sư đoàn 5, Quân khu 7 và tham gia quân đội đến năm 1986 xuất ngũ về địa phương. Vợ ông là bà Lê Thị Hồng Phúc, sinh năm 1951, tham gia kháng chiến từ năm 1969 tại  Đoàn 83 Cục Hậu Cần, đến năm 1978 thì xuất ngũ trở về địa phương. Trong quá trình tham gia kháng chiến, cả hai vợ chồng ông không biết bản thân bị nhiễm chất độc Da cam/ Dioxin. Đến khi sinh ra đứa con đầu lòng là chị Vũ Thị Hồng Duyên, sinh năm 1974 thì lúc đó cả hai vợ chồng mới biết mình bị nhiễm chất độc da Cam/Dioxin và truyền sang cho con mình. Chị Vũ Thị Hồng Duyên, là 01 trong 08 người con của ông bị nhiễm chất độc da Cam do Mỹ gây ra tội ác chiến tranh tại niền Nam Việt Nam và thương tâm hơn nữa là cháu của ông, bé Vũ Thị Dáng là con của chị Duyên cũng bị ảnh hưởng từ chất độc da cam/Dioxin.

Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau da cam, đảng, chính quyền các cấp mà trực tiếp là Hội nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Huyện Dầu Tiếng đã vận động các nhà hảo tâm, đơn vị kinh tế xây dựng và trao tặng cho gia đình chị Duyên  một căn nhà tình nghĩa. Ngoài ra, chị còn được nhận trợ cấp hàng tháng theo quy định. Vào các dịp Lễ, Tết chính quyền địa phương và Hội Nạn nhân chất độc màu da Cam/Dioxin huyện đã đến thăm hỏi và trao tặng nhiều phần quà cho gia đình chị. 

Đến nay trên địa bàn huyện có 104 nạn nhân chất độc màu da Cam/Dioxin, nhằm giúp các gia đình, nạn nhân chất độc da Cam/Dioxin giảm bớt khó khăn, vơi đi những nỗi đau, cùng với việc đảm bảo chế độ chính sách, công tác chăm sóc, giúp đỡ và hỗ trợ đời sống cho nạn nhân chất độc màu da Cam/Dioxin được các cấp, các ngành cùng toàn xã hội trên địa bàn huyện Dầu Tiếng đặc biệt quan tâm. Với tư cách là tổ chức xã hội có tính chất đặc thù, Hội Nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin huyện Dầu Tiếng đã thực sự trở thành cầu nối giữa các nạn nhân với cộng đồng xã hội khi tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ của các đơn vị kinh tế, nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn ủng hộ, giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp các nạn nhân giảm bớt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Từ năm 2012 đến nay, Hội Nạn nhân chất độc màu da Cam/Dioxin huyện Dầu Tiếng đã vận động các đơn vị kinh tế, các nhà hảo tâm, các cơ quan, ban ngành huyện và các xã, thị trấn được gần 721 triệu đồng tiền mặt và bằng hiện vật là 173 triệu đồng. Ngoài ra, hội còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 348 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, hàng năm đến ngày thảm họa da cam Việt Nam (10/8), Tết Nguyên đán, Hội phối hợp với tỉnh Hội, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân tổ chức đoàn thăm hỏi và trao tặng quà cho các nạn nhân chất độc màu da Cam/Dioxin trên trên địa bàn huyện. Trong năm năm qua đã trao tặng 578 phần quà gồm tiền mặt và hiện vật, với tổng trị giá gần 214 triệu đồng.

Lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho chị Vũ Thị Hồng Duyên - đối tượngbị nhiễm chất độc da Cam

Hội đã phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Bình Dương, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh xây dựng và bàn giao 10 căn nhà, sửa chữa 02 căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình có nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam gặp khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 680 triệu đồng. Thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho 580 lượt nạn nhân chất độc da Cam/Dioxin trên địa bàn huyện với tổng số tiền gần 7,3 tỉ đồng. Từ những hoạt động này, qua khảo sát tình hình đời sống, đến nay toàn huyện có 4 hộ nạn nhân chất độc màu da Cam/Dioxin có mức sống giàu, 12 hộ khá, 67 hộ có đời sống trung bình và còn 19 hộ gia đình khó khăn cần được giúp đỡ.

Vẫn biết sẽ còn có những ám ảnh, những nổi đau nhưng cùng với sự đồng lòng, chung tay của toàn xã hội, nỗi đau này dần được xoa dịu; phía sau cánh cửa mỗi ngôi nhà là hạnh phúc, là sự phát triển mạnh khỏe của những trẻ thơ, giúp những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, dần xóa đi mặc cảm hòa nhập với cộng đồng.

Hồng Mừng


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập7
Tổng truy cập 403376