Tin văn hóa và xã hội
Thứ hai, 26/03/2018 | 16:05:03 GMT+7
Hội nghị Tổng kết Chương trình An toàn vệ sinh thực phẩm huyện năm 2017
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 21/3/2018, huyện Dầu Tiếng tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình An toàn vệ sinh thực phẩm huyện năm 2017. Dự và chủ trì hội nghị có bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết; Phó Chủ tịch UBND  huyện, cùng các thành viên Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm huyện.

Thực hiện kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm huyện năm 2017, ngành Y tế huyện đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 48 đợt tuyên truyền cơ động thức ăn đường phối, 05 buổi nói chuyện chuyên đề tại xã Long Tân và thị trấn Dầu Tiếng với 188 người tham dự; tuyên truyền kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm định kỳ trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở 06 lần/tháng; phân bổ 96 đĩa tuyên truyền trên Đài Truyền thanh; tổ chức xe tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn; treo 18 biểu ngữ, 4.008 tờ rơi, 8m2 panô tuyên truyền về an toàn thực phẩm,... Tổ chức 01 lớp tập huấn xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ cơ sở, người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến kinh doanh nông lâm thủy sản; 02 lớp tập huấn xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho 90 người kinh doanh thức ăn đường phố; triển khai các văn bản pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm cho 143 người,... Trong năm đã thực hiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 1001:2008 cho 72 cơ sở, nâng tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kiện an toàn thực phẩm lên 420/454 cơ sở, đạt 92,5%. Đối với các cơ sở không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện  an toàn thực phẩm , 100% cơ sở đã ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm khi tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trong năm 2017, toàn huyện đã tổ chức kiểm tra 644 lượt cơ sở kinh doanh thực phẩm, kết quả đã nhắc nhở 83 cơ sở, đề nghị xử phạt hành chính 13 cơ sở với tổng số tiền 14.250.000 đồng và đề nghị tiêu hủy một số sản phẩm hết hạn sử dụng, bị ẩm mốc như: mứt các loại, sữa trái cây, bánh hộp, dầu ăn, xúc xích,...Tổ chức kiểm tra 553 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố, phát hiện 98 cơ sở vi phạm các hành vi chủ yếu như chưa cập nhật kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ, đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở khắc phục. Tổ chức kiểm tra được 1.281 lượt các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và các quầy sạp kinh doanh động vật, lấy 07 mẫu thức ăn chăn nuôi tại cơ sở chăn nuôi gửi đi xét nghiệm; kiểm tra 16 bếp ăn tập thể tại các trường học, các trường học đều ký kết hợp đồng với các cơ sở cung cấp thức ăn và có giấy chứng nhận nguồn gốc động vật.

Trong năm 2018, tiếp tục nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm  từ huyện đến xã, thị trấn đủ khả năng để quản lý và điều hành hoạt động về chất lượng an toàn thực phẩm. Nâng cao nhận thức, thái độ, trách nhiệm, thực hành đúng về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm  cho ngưởi quản lý, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; đồng thời chủ động trong công tác bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Huyện Dầu Tiếng sẽ tăng cường năng lực tổ chức và quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường giám sát tình hình ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm; tăng cường công tác thẩm định, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm; từng bước kiểm soát thức ăn đường phố, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm do thức ăn đường phố; gắn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm  thức ăn đường phối với phong trào văn minh đô thị và xây dựng đời sống văn hóa sức khỏe.  

                                                                                                  Phan Vũ 


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập35
Tổng truy cập 314121