Tin kinh tế
Thứ sáu, 16/03/2018 | 08:35:36 GMT+7
Hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng ổi xen canh sầu riêng, bưởi da xanh
Tập tin đính kèm:

Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Dầu Tiếng đã chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, có mô hình trồng ổi lê Đài Loan của hộ bà Nguyễn Thị Mận, ngụ ấp Rạch Kiến, xã Thanh Tuyền là một điển hình.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Mận cho biết: ổi Lê Đài Loan có năng suất cao hơn những loại cây ăn trái khác. Thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, thu hoạch quanh năm. Thân cây cứng, khỏe mạnh, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Quả có hình trái Lê ổn định, vỏ quả láng, thịt quả màu trắng, giòn và vị ngọt mát, ít hạt, mùi thơm và giàu dinh dưỡng được người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng sản phẩm nên thị trường tiêu thụ rộng và giá thành ổn định. Trước đây, gia đình bà Mận đã trồng nhiều loại cây ăn trái khác nhưng năng suất chất lượng sản phẩm kém, không được giá nên thu nhập thấp. Cuối năm 2013, nhận thấy nhiều hộ nông dân ở miền Tây trồng ổi có thu nhập ổn định, bà quyết định tìm mua giống ổi Lê Đài Loan về trồng và thay thế toàn bộ giống cây ăn trái cũ. Lúc đầu, bà Mận trồng 100 nhánh ổi trên 1.000m2, sau 8 tháng là có thể thu hoạch. Mỗi ngày, gia đình bà thu hoạch gần 150kg ổi, bán với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Sau một năm, nhận thấy lợi nhuận từ vườn ổi khá ổn định, gia đình bà đã mở rộng thêm diện tích trồng ổi. Hiện tại, vườn ổi của gia đình bà đã tăng lên 1,5 ha với khoảng 1.400 cây ổi.

Gia đình bà Mận đang thu hoạch ổi

Theo bà Mận, khi cây sinh trưởng cần chú ý cắt tỉa cành và tạo thế để cây phát triển cân đối, thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch và tăng khả năng chống ngã đổ. Việc cắt tỉa và vít cành cần chú ý kết hợp hài hòa để tránh gây tổn thương đến cây. Khi trái ổi to khoảng 5cm nên dùng túi xốp thưa bọc bên trong và túi nylon bọc bên ngoài để trùm trái lại. Trái ổi bọc khoảng 2 tháng có thể thu hoạch. Việc bọc ổi nhằm hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục trái gây hại, hay khi xịt thuốc cho cây trái ổi vẫn không bị ảnh hưởng gì, bà còn đầu tư cả hệ thống tưới nước tự động và đặt các bẫy đèn để bẫy côn trùng, sâu hại cho cây. Trung bình 1 ha có thể trồng khoảng 700 cây, năng suất trung bình mỗi cây ổi Lê Đài Loan khoảng 70kg/năm, lợi nhuận có thể đạt khoảng 300 triệu đồng/ha/năm. Mỗi tuần thu hoạch 5 ngày, mỗi ngày trung bình 5 tấn, bà Mận chia sẻ thêm.

Sau 2 năm trồng ổi Lê Đài Loan cho thu nhập ổn định, gia đình bà Mận đã trồng xen canh thêm 130 cây sầu riêng Ri6 và 500 cây bưởi da xanh. Đến nay đã được 02 năm tuổi các cây đang phát triển tốt. Bà Mận cho biết khi cây ổi già gia đình bà sẽ thanh lý toàn bộ các gốc ổi để đầu tư vào cây bưởi da xanh và cây sầu riêng. Từ mô hình trồng ổi Lê Đài Loan bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế và kết hợp trồng bưởi da xanh và cây sầu riêng của gia đình bà Mận, nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn đã đến học hỏi kỹ thuật trồng, kinh nghiệm làm vườn và nhờ bà chiết giống về trồng.

Mô hình trồng xen canh cây ổi Lê Đài Loan và bưởi da xanh, sầu riêng của gia đình bà Nguyễn Thị Mận đã mở ra hướng đi mới cho nhiều hộ nông dân đang cải tạo và trồng mới vườn cây có múi ở địa phương.

Hồng Nga


Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập19
Tổng truy cập 389060