Tin nội chính
Thứ hai, 11/12/2017 | 19:26:16 GMT+7
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn về Bộ luật Hình sự năm 2015
Tập tin đính kèm:

Trong 02 ngày 06 và 07/12/2017,  các Thẩm phán, Thư ký và Hội thẩm nhân dân của Tòa án Nhân dân huyện Dầu Tiếng đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn về Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 đánh dấu một bước tiến quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả, góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và lợi ích của Nhà nước, tổ chức, thúc đẩy kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phát triển đúng hướng, tạo môi trường xã hội và môi trường sinh thái an toàn, lành mạnh cho mọi người, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Bộ luật Hình sự 2015 gồm 3 phần, 26 chương, 426 điều. So với Bộ luật Hình sự 1999 thì Bộ luật này bãi bỏ 3 điều, giữ nguyên 30 điều, sửa đổi và bổ sung đến 396 điều, với nhiều nội dung lớn được sửa đổi.

Cụ thể, Bộ luật Hình sự năm 2015 tiếp tục thể chế hoá chủ trương cải cách tư pháp của Đảng theo tinh thần đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người vi phạm, tôn trọng và bảo đảm thực thi các quyền con người, quyền công dân được ghi nhận trong Hiến pháp 2013. Bộ luật cũng đã mở rộng nội hàm của hình phạt cải tạo không giam giữ như trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ với thời gian lao động không quá 4 giờ/ngày và không quá 5 ngày/tuần. Bộ luật cũng khẳng định nguyên tắc không áp dụng hình phạt tù đối với người lần đầu phạm tội ít nghiêm trọng do vô ý. Đồng thời, cũng bổ sung thêm các trường hợp không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình với người đủ từ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử. Đối với tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn thì không thi hành án tử hình. Bộ luật cũng bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh gồm: Cướp tài sản; sản xuất, buôn bán hàng cấm là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; tàng trữ trái phép chất ma tuý; chiếm đoạt chất ma túy; phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; hoạt động phỉ. Bộ luật Hình sự năm 2015 vẫn còn duy trì quy định hình phạt tử hình đối với 18 tội danh trong tổng số 314 tội danh.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe các chuyên đề quan trọng của lãnh đạo các bộ, ngành về Bộ luật Hình sự 2015 như: Chuyên đề: Những vấn đề cần lưu ý trong triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 và Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015; chuyên đề: Trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại và những vấn đề cần quan tâm khi xử lý hình sự đối với pháp nhân thương mại theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; chuyên đề: Những điểm mới sửa đổi, bổ sung trong Chương các tội phạm trật tự quản lý kinh tế; chuyên đề: Những điểm mới sửa đổi, bổ sung trong Chương các tội phạm về môi trường và Chương các tội phạm về chức vụ; chuyên đề: Những điểm mới sửa đổi, bổ sung trong Chương các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người và Chương các tội phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng.

Minh Tùng 

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập13
Tổng truy cập 406169