Thông tin chỉ đạo, điều hành
Thứ sáu, 24/11/2017 | 15:23:34 GMT+7
Huyện Dầu Tiếng, những kết quả đạt được trong việc lập lại trật tự đô thị, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện
Tập tin đính kèm:

Thực hiện Quyết định số 994/QĐ-TTg, ngày 19/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt giai đoạn 2014-2020, UBND huyện Dầu Tiếng đã xây dựng Kế hoạch số 41/KH-UBND, ngày 14/4/2017 về việc lập lại trật tự đô thị, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, các ngành chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian từ ngày 15 – 23/4/2017, các địa phương trong huyện đã tổ chức ra quân tuyên truyền, vận động người dân đồng tình thực hiện tự tháo dỡ các công trình trên các tuyến đường huyện; nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không lấn chiếm vĩa hè, lồng lề đường để cơi nới, xây dựng bục, bệ để vật dụng, biển hiệu, mái che, biển quảng cáo,…lấn chiếm không gian, vi phạm chỉ giới xây dựng làm nơi kinh doanh, mua bán gây mất mỹ quan đô thị,... Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn cũng tạo điều kiện cho người dân tự giác chấp hành và khắc phục những vi phạm về buôn bán lấn chiếm, xây dựng bục, bệ, mái che tiền chế, lều tạm trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Từ tháng 5/2017 đến nay, toàn huyện đã thực hiện kiểm tra 2.323 trường hợp; các hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc nằm trong lang an toàn đường bộ 1.833 trường hợp. Còn lại 490 trường hợp, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban, UBND các xã, thị trấn tiếp tục vận động. Trường hợp nào cố tình không thực hiện thì tổ chức lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật. Tại các xã nông thôn mới, hầu hết các hộ dân đã tự nguyện di dời, chặt, phá bỏ cây xanh, công trình lấn chiềm hành lang đường bộ. Việc tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Đo đạt, thông báo đến các hộ dân lấn chiếm; phát tờ rơi; treo băngrol truyên truyền; biểu diễn kịch bảng thông tin lưu động,... và tuyên thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đã giúp người dân thay đổi nhận thức, chấp hành chủ trương đúng đắn của huyện.

Theo đánh giá, qua công tác tuyên truyền, vận động việc lập lại trật tự đô thị, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân. Lòng lề đường được thông thoáng, các điểm tụ tập buôn bán, chợ tự phát được giải tỏa; góp phần tạo vẻ mỹ quan cho đô thị, trật tự, an toàn giao thông. Công tác kiểm tra, xử lý cơ bản được bảo đảm đúng trình tự từ việc kiểm tra, xác định vi phạm, thông báo vi phạm, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự tháo dỡ, buộc ký cam kết không lấn chiếm, tự tháo dỡ đúng thời gian và quy cách theo quy định. Hết thời gian quy định lực lượng làm nhiệm vụ đã thực hiện tái kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở thực hiện.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một số địa bàn thực hiện còn chậm so với tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan như chưa liên hệ được với chủ sử dụng các công trình nhà, mái che, tường rào bỏ hoang (chủ sử dụng đang ở địa phương khác); người dân còn so bì giữa các công trình mới thực hiện với các công trình, vật kiến trúc đã tồn tại lâu đời trước khi các quy định về hành lang an toàn đường bộ có hiệu lực. Một số hộ vẫn chấp hành, cam kết thực hiện khi đoàn đến kiểm tra nhưng vẫn không thực hiện, tránh né, cố tình kéo dài thời gian tự tháo dỡ với nhiều lý do khác nhau.

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý đô thị huyện Dầu Tiếng cũng đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với lực lượng công an, dân quân thường trực các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra theo kế hoạch 105 cuộc với trên 630 lượt người tham gia giải tỏa lòng đường, hè phố. Lập biên bản buộc tháo dỡ 31 trường hợp dựng lều tạm để buôn bán trong phạm vi đất hành lang đường bộ; bảng hiệu quảng cáo đặt trên vỉa hè, tại các điểm giao nhau đường giao thông làm che khuất tầm nhìn, các trường hợp đào vỉa hè lắp hạ ống thoát nước sinh hoạt trái phép,.... Ngoài ra còn nhắc nhở di dời nhiều trường hợp buôn bán lấn chiếm, che dựng lều tạm trong hành lang đường bộ.

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập4
Tổng truy cập 403449