Thông tin tuyên truyền
Thứ sáu, 18/08/2017 | 15:05:20 GMT+7
Tuyên truyền kỷ niệm 56 năm Ngày thảm họa da Cam Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2017)
Tập tin đính kèm:

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, quân đội Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng chất độc hóa học nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng.

Có khoảng 15 loại hóa chất được sử dụng với khối lượng lớn, nồng độ cao biến Việt Nam thành phòng thí nghiệm khổng lồ để nghiên cứu thử nghiệm các loại chất độc. Quân đội Mỹ đã sử dụng nhiều phương tiện để phun rãi hóa chất, chủ yếu là máy bay C-123, UH1, các phương tiện cơ giới trên bộ, các loại lựu đạn, mìn, các máy bơm áp lực cao để phun vào các hầm trú ẩn, địa đạo.

Từ năm 1961 (10/8/1961) đến năm 1971 quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ phun rãi khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da Cam, chứa 366kg dioxin xuống 26.000 thôn bản, với diện tích 3,06 triệu bằng ¼ tổng diện tích Miền nam Việt Nam trong đó 86% diện tích bị phun rãi hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rãi hơn 10 lần các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất như: Khu vực A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, rừng Sác- TP. Hồ Chí Minh và huyện Năm Căn tỉnh Cà Mau, tại các sân bay quân sự Mỹ sử dụng để lưu giữ pha trộn tiêu hủy chất độc hóa học, nồng độ dioxin vẫn còn rất cao đặc biệt là sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa, Phù Cát.

Chất độc da Cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn triệu người là nạn nhân với biết bao thảm cảnh không sao kể xiết. Hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo. Các kết quả nghiên cứu ở Việt Nam và thế giới cho thấy chất độc da Cam/dioxin Mỹ sữ dụng ở Việt Nam gây ra các bệnh như: Ung thư da, gan, tuyết giáp, đái tháo đường, làm tổn thương hệ thống hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh, gây đột biết gen và nhiễm sắc thể từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sản sinh, các bệnh phổ biến ở thế hệ con, cháu nạn nhân chất độc da Cam là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù câm điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, dị dạng, dị tật bẩm sinh. Đặc biệt là chất độc da Cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam di chứng da Cam đã truyền sang thế hệ thứ 4 tư theo thống kê hiện cả nước có 150.000 nạn nhân chất độc da Cam thuộc thế hệ thứ hai, 35.000 nạn nhân chất độc da cam thuộc thế hệ thứ ba, 2.000 nạn nhân chất độc da Cam thuộc thế hệ thứ tư. Ở một số tỉnh như: Kom tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, tỷ lệ dân thường so với tổng nạn nhân là (70,7%, 75,4%, 67,9%), 85% số hộ có 2 nạn nhân chất độc da cam trở lên, 3% số hộ có 5 nạn nhân có gia đình cả 15 người con đều là nạn nhân chất độc da Cam.

Đời sống vật chất và tinh thần của nạn nhân chất độc da Cam, còn rất khó khăn, thiếu thốn, nhất là những gia đình có nhiều nạn nhân, nhiều thế hệ nạn nhân, nạn nhân bị bệnh nặng, bệnh thường xuyên tái phát, sinh con bị dị dạng dị tật, thiểu năng trí tuệ, các nạn nhân là dân thường không có khả năng lao động sản xuất, không có nguồn thu. Mức chi phí nuôi dưỡng, chữa bệnh cho nạn nhân rất lớn, vượt ra ngoài khả năng thanh toán của gia đình.

Giải quyết hậu quả chất độc da Cam, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với nhân dân ở những vùng bị ảnh hưởng chất độc da Cam vừa là vấn đề chính trị và ngoại giao tế nhị.

Kỷ niệm 56 năm thảm họa da Cam ở Việt Nam đây là cơ hội để tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về vấn đề da Cam là cơ hội để vận động các nguồn lực xã hội để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da Cam.

Ngô Xuyến

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập72
Tổng truy cập 340718