Tin nội chính
Thứ sáu, 16/06/2017 | 15:05:54 GMT+7
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đưa công trình Thủy lợi hồ chứa nước Dầu Tiếng vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến An ninh Quốc gia
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 06/6/2017, tại Công ty khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa, đã diễn ra Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa công trình thủy lợi hồ chứa nước Dầu Tiếng vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Thế; Cục trưởng Cục An ninh kinh tế Nông Ngư nghiệp - Bộ Công an (A86), ông Nguyễn Văn Tỉnh; Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các địa phương thuộc các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước và thành phố Hồ Chí Minh. Huyện Dầu Tiếng tham dự lễ có ông Nguyễn Công Danh; Phó Chủ tịch UBND huyện.

Hồ Dầu Tiếng nằm trên địa bàn các tỉnh: Bình Dương, Tây Ninh và Bình Phước. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 1981 và vận hành đưa vào sử dụng từ năm 1985. Công trình có diện tích mặt nước 270km2, dung tích 1,58 tỉ m3 nước; công trình cung cấp nước trực tiếp cho khoảng 100 nghìn ha đất nông nghiệp của các tỉnh Tây Ninh, Long An và thành phố Hồ Chí Minh; cấp nước sinh hoạt và công nghiệp với lưu lượng xả tổng cộng 43 m3/s cho các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An.

Một phần công trình thủy lợi hồ Dầu Tiếng

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay (32 năm), hồ Dầu Tiếng đã khẳng định tầm quan trọng, hiệu quả vô cùng to lớn trong việc cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và hạn chế xâm nhập mặn trong mùa khô, giảm lũ mùa mưa cho thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An. Việc bảo vệ an toàn cho công trình chứa nước hồ Dầu Tiếng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn là vấn đề an ninh, chính trị, xã hội. Vì nếu xảy ra sự cố hồ Dầu Tiếng thì gần như toàn bộ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương ven sông Sài Gòn của tỉnh Bình Dương sẽ chìm trong nhiều mét nước. Bên cạnh đó, nếu xảy ra tình trạng ô nhiễm, thì hàng triệu người và hàng ngàn ha đất sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế, việc bảo vệ an toàn cho công trình phải mang tầm Quốc gia.

Buổi lễ đã nghe công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa công trình thủy lợi hồ chứa nước Dầu Tiếng vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh Quốc gia; đại diện lãnh đạo các địa phương đã phát biểu thể hiện tâm huyết về vai trò quan trọng của công trình chứa nước hồ Dầu Tiếng và thể hiện trách nhiệm, quan tâm đặc biệt đối với việc bảo vệ, vận hành công trình.

Phan Vũ

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập25
Tổng truy cập 326000