Thông tin tuyên truyền
Thứ hai, 05/06/2017 | 11:41:50 GMT+7
Xã Thanh Tuyền tập trung phát triển cây Măng cụt gắn với khu du lịch sinh thái
Tập tin đính kèm:

Thanh Tuyền là  xã nằm ở phía Nam của huyện Dầu Tiếng, dọc theo sông Sài Gòn khoảng 12km, là tâm điểm giữa Địa đạo Củ Chi và hồ Dầu Tiếng. Ngoài ra, Thanh Tuyền còn có tuyến đường bộ và đường thủy chạy song song với nhau tạo sự thuận lợi về giao thông. Đặc biệt, thiên nhiên ưu ái ban tặng cho mảnh đất này những vùng đất phù sa bồi đắp khá phì nhiêu, ít bị lũ lụt, ngập úng, thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp, nhất là trồng cây ăn quả. Nắm bắt lợi thế đó, Dầu Tiếng đã có chủ trương phát triển xã Thanh Tuyền thành vùng chuyên canh cây Măng cụt, nhằm phát triển du lịch sinh thái ven sông Sài Gòn, tạo thương hiệu sản phẩm măng cụt, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

  Đến đầu năm 2017, diện tích cây Măng cụt của xã đạt 215 ha, phần lớn diện tích Măng cụt tại đây đang được sự hỗ trợ  theo Quyết định 45 của UBND tỉnh về việc phát triển các vườn cây trái đặc sản trên địa bàn tỉnh. Nếu như cách đây hơn 10 năm, xã Thanh Tuyền mới có vài hộ nông dân trồng thử nghiệm cây Măng cụt thì nay đã có hơn 200 hộ tham gia. Giống cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất Thanh Tuyền, khiến  cho  nhiều  hộ  nông  dân trồng cao su trước đây đã chuyển sang trồng thêm cây Măng cụt để cải thiện thu nhập.

  Thời  gian qua, cây Măng cụt đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn xã Thanh Tuyền, những gương mặt nông dân tiêu biểu phát triển cây Măng cụt ở Thanh Tuyền có thể kế đến như: ông Nguyễn Văn Tỵ, Trần Văn Sáu, Lê Văn Mé, Nguyễn Văn Trí…, với quy mô mỗi gia đình trồng từ 01 ha trở lên. Ông Huỳnh  Văn  Dưỡng; Chủ  tịch Hội Nông dân xã Thanh Tuyền cho biết: “Hiện cây Măng cụt ở đây được trồng tập trung dọc ven suối Xuy-nô và ven sông Sài Gòn. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên cho năng suất và chất lượng cao, nhiều năm liền cây Măng cụt Thanh Tuyền đã đoạt giải cao Hội thi Trái cây miền Đông Nam bộ diễn ra tại Khu du lịch Suối Tiên, thành phố Hồ Chí Minh với kết quả 02 giải nhất, 03 giải nhì,0 4 giải khuyến khích”.

Nông dân Nguyễn Văn Tỵ, ngụ ấp Suối Cát, xã Thanh Tuyền với Mô hình trình diễn sản xuất cây Măng cụt theo VietGAP

  Là một trong những người đi đầu trồng Măng cụt áp dụng theo mô hình VietGAP, Ông Nguyễn Văn Tỵ, ngụ ấp Suối Cát, xã Thanh Tuyền cho biết: “Để có được vườn Măng cụt sai trái và đạt hiệu quả kinh tế cao người trồng phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc vì trái rất dễ bị mủ ruột, chát, không ngọt. Hiện trong vườn của ông có hơn 01 ha, có những cây cao gần 2m, tán lá sum suê và đem lại kinh tế rất hiệu quả. Ông đã áp dụng các biện pháp bón phân, tỉa bỏ những cành yếu ớt, bị sâu bệnh, phát dọn cỏ dại xung quanh, khoan vun đất xung quanh cây để tiện bón phân và tưới nước, cho ra hoa vào đầu tháng 02 Âm lịch là thời gian tốt nhất, trồng cây cách cây từ 7 – 9m, nếu trồng quá dầy cây chậm phát triển nhiều sâu bệnh, nếu ít cây thì năng suất không được cao, nếu chăm sóc kỹ từ 6-7 năm cây sẽ cho thu hoạch quả, tuổi thọ của cây rất dài, mỗi năm cây cho ra hoa một lứa”.

  Theo ông Lưu Vĩnh Quốc; Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tuyền: “Theo Nghị quyết của Đảng ủy xã Thanh Tuyền, từ năm 2015-2020, xã Thanh Tuyền sẽ tập trung thực hiện Dự án phát triển vườn cây ăn trái đặc sản Măng cụt gắn với khu du lịch sinh thái”. Với nỗ lực của địa phương, cộng với sự đồng thuận của nhân dân trên địa xã, dự án phát triển đang có nhiều thuận lợi, tạo thương hiệu sản phẩm măng cụt, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương”.

  Hiện Đề án Phát triển vườn cây ăn trái đặc sản gắn liền với du lịch sinh thái của tỉnh đang được xã Thanh Tuyền tích cực thực hiện.Theo đó, tới năm 2020 cây Măng cụt tại xã Thanh Tuyền sẽ trở thành đặc sản và gắn liền với du lịch sinh thái, sông nước ven sông Sài Gòn. Thực hiện tốt Đề án này sẽ góp phần quan trọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Anh Khoa

Tin liên quan

Bình luận

Họ tên * Email *
Tiêu đề *
Nội dung
Mã bảo mật
 


Liên kết website
Thống kê truy cập
Đang truy cập24
Tổng truy cập 326005