Di tích máy bay rải thảm bom B-52 của Mỹ ném bom lần đầu tiên ở Việt Nam

05/03/2019    In bài viết   Độ tương phản

Nơi đây, vào lúc 9 giờ 00, ngày 18/6/1965, Đế quốc Mỹ đã huy động 27 lượt  máy bay B-52 ném bom rải thảm xuống ấp Trảng Lớn, ấp Bờ Cảng, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là ấp Bờ Cảng, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Đây là lần đầu tiên máy bay B-52 tham chiến tại chiến tranh Việt Nam, nổi tiếng với uy lực ném bom rải thảm và sức tàn phá hủy diệt rất ghê gớm. Đế quốc Mỹ đã thả nhiều đợt bom chồng lên nhau nhằm hủy diệt căn cứ cách mạng của Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các cơ quan đầu não khác của tỉnh và tàn sát nhân dân. Ngay sau đợt ném bom, máy bay trực thăng đổ quân xuống ấp Bờ Cảng và hành quân theo dọc cánh rừng già vừa bị hủy diệt từ Bờ Cảng xuống Trảng Lớn, vừa hành quân vừa bắn phá và sau đó chúng lên máy bay về căn cứ. Mục đích của chúng là thị sát chứng kiến mức độ hủy diệt của bom. Trên bầu trời thì chúng dùng máy bay chụp hình, rãi truyền đơn vẽ hình máy bay và bom B-52, sức tàn phá hủy diệt của nó, hòng lung lay tư tưởng, uy hiếp tinh thần và làm nhục ý chí cách mạng của quân và dân ta. Những năm tiếp theo máy bay B-52 liên tục rải bom nhiều nơi, nhiều đợt chồng lên nhau nhằm hủy diệt mầm xanh và sự sống, tiêu diệt sinh lực ta.

Theo tài liệu sưu tầm được cho thấy, mẫu thử nghiệm máy bay B-52 đầu tiên vào ngày 28/11/1951 và trang bị cho không quân chiến lược Mỹ năm 1955. Máy bay B-52 có sải cánh 56,39m, dài 40,05m, cao 12,4m, 8 động cơ. B-52 có tầm bay cao tới 20km, ném bom ở độ cao 17km, hiệu quả nhất là từ 9 đến 11km. Nó có thể bay xa nhiều ngàn km mà không phải tiếp nhiên liệu, êkíp bay 6 người. Một máy bay B-52 có thể mang 108 quả bom nặng 500 pounds (tương đương 250 kg), trong đó có 24 quả treo giá ngoài, 84 quả trong khoang. Một phi vụ oanh tạc B-52 bay thành nhóm 03 chiếc theo đội hình mũi tên và ném khoảng 100 tấn bom với mật độ dày đặc xuống một khu vực 2,5 km2, mật độ bom rơi khoảng 130 quả trên 01 km2, khoảng cách trung bình giữa 02 hố bom cách nhau khoảng 80m. Với mật độ ném bom cao như vậy nên xác suất hủy diệt rất lớn.

Lần đầu tiên máy bay B-52 tham chiến là chiến tranh Việt Nam và tại đây nó đã thể hiện sức tàn phá rất dã man. Ném bom lần đầu tiên ở Nam Việt Nam vào ngày 18/6/1965 tại ấp Trảng Lớn, ấp Bờ Cảng, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là ấp Bờ Cảng, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương). Ở miền Bắc Việt Nam ngày 12/04/1966 tại Đèo Mụ Giạ, tỉnh Quảng Bình. Từ tháng 6/1965 đến tháng 08/1973 đế quốc Mỹ đã sử dụng ở Đông Dương trên 12.000 lượt chiếc B-52. Năm 1968 máy bay B-52 của Mỹ ném bom tại Khe Sanh (Quảng Trị) gây thương vong rất lớn cho quân và dân ta. B-52 cũng là phương tiện chủ yếu tiến hành cuộc tập kích đường không chiến lược 12 ngày đêm của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác từ ngày 18 đến ngày 29/12/1972 hòng biến Hà Nội quay lại “thời  kỳ đồ đá”. Đây là chiến dịch tập kích đường không lớn nhất trong chiến tranh Việt Nam mà lực lượng nồng cốt là 200 trong tổng số 400 chiếc B-52 kết hợp với 1.000 máy bay chiến đấu của không quân và hải quân Mỹ triển khai tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. B-52 đã tàn phá hàng triệu hecta rừng, phá hủy nhiều căn cứ cách mạng, nhà máy, bệnh viện, trường học, nhà cửa, giết hại hàng ngàn chiến sĩ, nhân dân, người già và trẻ em vô tội. Trước sự tàn phá ghê gớm của nó, quân chủng phòng không, không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã đúc kết được kinh nghiệm qua “Cẩm nang bìa đỏ” rất nổi tiếng trong việc chống trả máy bay B-52 của Mỹ. Do đó, trong chiến dịch 12 ngày đêm “ Điện Biên Phủ trên không”, quân và dân Việt Nam đã bắn rơi, bắn hạ 34 máy bay B-52 và bắt sống hàng chục tù binh phi công Mỹ. Đế quốc Mỹ đã thất bại buộc chúng ngừng ném bom miền Bắc, ký kết Hiệp định Pari ngày 27/01/1973.

Toàn cảnh Di tích máy bay rải thảm bom B-52 của Mỹ lần đầu tiên ở Việt Nam tại ấp Bờ Cảng, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng

Di tích máy bay rải thảm bom B-52 của Mỹ lần đầu tiên ở Việt Nam tại ấp Bờ Cảng, xã Long Tân, huyện Dầu Tiếng đã được UBND tỉnh Bình Dương công nhận là Di tích cấp Tỉnh theo Quyết định số 1298/QĐ-UBND ngày 26 tháng 4 năm 2011.

Với sự quan tâm của Ban Quản lý Di tích tỉnh Bình Dương và huyện Dầu Tiếng, Di tích máy bay rải thảm bom B-52 của Mỹ lần đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng và khánh thành vào ngày 30/4/2011 trên diện tích 3.741m2. Di tích là một minh chứng sống, Bia tưởng niệm khắc ghi hình tượng 3 trái bom B-52 rơi xuống đất đang bốc lửa thể hiện sự khốc liệt của bom đạn mà quân và dân ta từng gánh chịu. Di tích là nơi chúng ta có dịp hồi tưởng lại những chặng đường đấu tranh cách mạng, những tội ác của thực dân, đế quốc và biệt kích. Bác Hồ, những đồng chí, đồng đội đã không tiếc máu xương, thà quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và tinh thần “không có gì quý hơn độc lập tự do”. Đây cũng là nơi giáo dục thế hệ trẻ lòng tự hào dân tộc, tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam.

Phan Vũ (sưu tầm và biên tập)